Tổng quan về Dropshipping và AliExpress

Trước khi bắt đầu thì mình muốn nói rằng series bài viết này được viết ra để dành cho newbie, giúp mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về Dropshipping. Nếu trong bài viết còn chỗ nào chưa được rõ ràng hay cần bổ sung thêm, mình rất mong nhận được sự đóng góp của mọi người dưới comment nha.

khái niệm tổng qua cơ bản nhất

DROPSHIPPING LÀ GÌ ?

Dropshipping một hình thức bán lẻ mà người bán không cần lưu hàng trong kho của mình. Thay vào đó, khi một sản phẩm được bán ra, người bán sẽ mua lại sản phẩm từ một bên thứ 3 và hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp đến khách hàng của họ. Lợi nhuận của người bán sẽ được tính dựa trên khoản chênh lệch giá mà khách hàng cuối cùng bỏ ra và giá tiền nhập + ship món hàng đó.

Khác với POD, các dropshipper sẽ phải tự mình chăm sóc khách hàng và fulfillment như 1 doanh nghiệp thật sự và đây cũng là 2 vấn đề thường khiến cho người bán cảm thấy mệt mỏi và khó khăn nhất. Hiện tại trên thị trường cũng có rất nhiều cách để fulfill sản phẩm như thông qua Aliexpress, qua các kho trung gian ở Trung Quốc hay Mỹ, v.v. Bài viết này dành cho newbie nên mình sẽ chỉ đề cập đến phương pháp thông dụng nhất là Aliexpress.

ALIEXPRESS LÀ GÌ ?

Hầu hết các dropshipper đều bắt đầu với AliExpress bởi vì đây là nền tảng thương mại điện tử bán lẻ lớn và đa dạng nhất của Trung Quốc. Những sản phẩm trên AliExpress hầu hết có giá rẻ hơn rất nhiều so với những platform khác như amazon hay ebay.

Hiện nay, AliExpress đang có mặt tại 220 quốc gia, hơn 60 triệu stores và 20 triệu visitor mỗi ngày. Chi tiết tại đây: https://ecommercegermany.com/blog/16-leading-marketplaces-asia

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA ALIEXPRESS ?

Việc bán những sản phẩm này trên AliExpress có thể mang lại thành công cho các dropshipper nhưng cũng đồng thời vẫn còn rất nhiều những hạn chế gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cũng như uy tín của một doanh nghiệp.

1. Ưu điểm

  • Sản phẩm đa dạng: nền tảng này cung cấp đến hơn 100 triệu sản phẩm và bạn có thể chọn bất cứ sản phẩm nào để bắt đầu bán
  • Giá rẻ: như đã nói ở trên thì giá sản phẩm ở AliExpress cực kỳ rẻ so với các nền tảng thương mại điện tử khác như Amazon hay ebay, và 1 điểm đặc biệt là hầu hết các sản phẩm này đều không yêu cầu bạn phải đặt hàng với số lượng lớn
  • Đơn giản: AliExpress không yêu cầu bạn phải trả bất cứ khoản phí nào hay kể cả giấy phép kinh doanh vì vậy việc bán hàng của bạn sẽ càng dễ dàng hơn bao giờ hết
  • Nhiều hình thức thanh toán khác nhau: bạn có thể dễ dàng thanh toán qua PayPal, credit cards hoặc rất nhiều hình thức thanh toán khác nhau.

2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm về giá thì việc bán hàng với AliExpress vẫn còn rất nhiều bất cập như sau

  • Nhà cung cấp không uy tín: bởi vì các sản phẩm giá khá rẻ nên các dropshipper trên AliExpress thường gặp tình trạng sản phẩm kém chất lượng, chăm sóc khách hàng kém, hay thậm chí là lừa đảo (rất ít). Hãy lưu ý và cân nhắc thật kỹ trước khi làm việc với bất cứ shop nào trên AliExpress nhé
  • Ship chậm: Thường thì các sản phẩm trên AliExpress sẽ được freeship vì vậy nên các shop chỉ sử dụng các gói ship chậm để tối ưu chi phí. Thời gian giao hàng thường lên đến 30 ngày và thậm chí còn lâu hơn khi được giao vào đúng dịp lễ ở Trung Quốc. Đương nhiên bạn cũng có thể chọn ship nhanh nếu muốn, nhưng giá ship hầu hết sẽ cao hơn cả giá sản phẩm.
  • ePacket: là hình thức giao hàng toàn cầu mà các shop trên AliExpress thường có. Hàng hóa sẽ được chuyển trực tiếp từ kho của nhà cung cấp đến tay khách hàng nên sẽ nhanh hơn 1 chút và có thể tracking online được.
  • AliExpress standard shipping: nếu bạn chọn phương thức này, thì sau khi bạn đặt hàng, supplier sẽ gửi hàng đến kho của AliExpress (giống fulfillment của Amazon) rồi mới được ship đến tay khách hàng => thường chậm hơn

CHƯƠNG TRÌNH BẢO VỆ KHÁCH HÀNG CỦA ALIEXPRESS

Như mình đã nói ở trên thì vì chất lượng hàng hóa khó kiểm soát và thi thoảng vẫn có các trường hợp lừa đảo (scam) nên AliExpress cũng có chính sách bảo vệ cho khách hàng của họ khi mua hàng. Nhìn chung là nếu order không nhận được hàng, hay hàng hóa có vấn đề gì chúng ta vẫn có thể dispute và lấy lại tiền được, nhưng quá trình này thường diễn ra khá lâu và bất tiện nên tốt nhất chúng ta nên chọn supplier uy tín ngay từ đầu.

Chi tiết mọi người có thể tham khảo ở đây: http://bit.ly/buyer-protection-program

Ngoài ra hiện nay cũng có rất nhiều dropshipper lựa chọn việc tự fulfill qua các kho và các bên thứ ba khác để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như hạn chế dispute của khách hàng, mình sẽ chia sẻ trong một bài khác sau nhé!

Theo  Facebook ShopBase VN – Dropship & POD

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb