WebRTC IP leak: “Kẻ chỉ điểm” âm thầm tiết lộ địa chỉ IP gốc dù đã dùng proxy để fake IP

Thời gian gần đây cộng đồng eBay và dropship đang rộ lên vụ việc bị leak IP qua WebRTC dù đã sử dụng proxy. Vậy WebRTC là gì và tại sao kẻ chỉ điểm này lại tiết lộ cho web biết thông tin IP thật của bạn? Liệu có cách nào để khắc phục tình trạng WebRTC leak này không ?

WebRTC IP leak

WEBRTC LÀ GÌ?

WebRTC là một chức năng của trình duyệt cho phép giao tiếp giữa thiết bị và trình duyệt với nhau mà không cần cài plugin hay phần mềm hỗ trợ. Hiểu đơn giản thì WebRTC hỗ trợ bạn gọi điện, gọi video, gửi tài liệu…trên web.
WebRTC leak (rò rỉ WebRTC) là tình trạng bị lộ thông tin IP thật qua WebRTC mặc dù đã sử dụng proxy. Điều này là do web lấy được thông tin IP dựa trên giao thức WebRTC UDP. Vì đây là cơ chế hoạt động của trình duyệt nên kể cả có sử dụng proxy hay các cách khác để đổi IP thì chức năng WebRTC trên trình duyệt vẫn để lộ địa chỉ IP thực của bạn.

WEBRTC LEAK CÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO?

Đối với người dùng Internet bình thường thì không ảnh hưởng gì. Còn đối với các anh em đang dùng proxy hay các cách đổi IP khác thì WebRTC leak sẽ cho web biết rằng bạn đang fa ke IP và dẫn đến việc web chặn truy cập hoặc khóa tài khoản của bạn.

DẤU HIỆU BẠN ĐANG BỊ RÒ RỈ IP QUA WEBRTC

Bạn có thể check xem có bị leak không trên các web chấm điểm IP như:
Bạn xem địa chỉ IP ở 2 mục My IP và WebRTC xem IP có giống nhau không. Nếu không giống thì bạn đang bị leak.
Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra IP location qua phiên truy cập trên web. Ví dụ, nếu bạn sử dụng proxy để truy cập eBay thì có thể check IP location mà eBay detect được qua link sau: https://signinalert.ebay.com/sgninalrt/sessions

CẦN XỬ LÝ WEBRTC LEAK NHƯ THẾ NÀO?

  1. Dùng VPN làm nền: Bạn có thể kết hợp dùng cả VPN và proxy để tránh bị leak. Đầu tiên bạn bật VPN (chọn location càng giống với proxy càng tốt), sau đó kết nối proxy để truy cập web như bình thường. Như vậy thì dù treo máy hay F5 cũng không sợ bị lộ IP gốc. Tuy nhiên, dù IP location giống nhau thì dãy số IP của VPN và proxy cũng không giống nhau 100% nên đây chưa phải giải pháp tối ưu nhất.
  2. Disable WebRTC (Tắt WebRTC): Một cách đơn giản để tránh bị detect IP qua WebRTC là tắt chức năng WebRTC của trình duyệt đi để web không detect được. Tuy nhiên, việc tắt WebRTC sẽ ảnh hưởng đến tính năng hoạt động của trình duyệt, đồng thời khiến web nghi ngờ rằng bạn phải tắt WebRTC vì đang muốn giấu diếm thông tin, và xử lý bằng cách chặn truy cập hoặc bắt bạn verify liên tục.
  3. Làm nhiễu kết quả detect IP từ WebRTC: Để tránh bị web nghi ngờ, bạn có thể làm nhiễu để web không lấy được kết quả IP từ WebRTC. Web sẽ thấy không lấy được thông số này vì nguyên nhân khác chứ không phải do bạn cố ý ngăn cản.
  4. Trả kết quả IP của Proxy khi web detect IP từ WebRTC: Cách làm này tự nhiên giống người dùng thật nhất, tuy nhiên chỉ áp dụng được với các proxy có hỗ trợ giao thức UDP.
Để thực hiện được các giải pháp trên thì bạn cần sử dụng tool phù hợp với mỗi cách. Cách 1 thì phải mua thêm VPN để dùng kết hợp với proxy, cách 2 thì có thể dùng extension để disable WebRTC.
Đối với cách 3 và cách 4 thì bạn có thể dùng phần mềm chống detect (antidetect browser). Tuy nhiên các bác lưu ý là mỗi antidetect browser sẽ có cơ chế ngăn WebRTC leak khác nhau, một số bên chỉ hỗ trợ disable WebRTC. Còn như ad đang dùng Hidemyacc version hiện tại cơ chế đang theo cách 3 – làm nhiễu để web không check được qua WebRTC và phải đổi sang cách check khác. Nghe nói trong version mới thì Hidemyacc sẽ nâng cấp tính năng và đổi cơ chế qua cách 4 để đạt được hiệu quả tốt hơn.
Trên đây ad đã giải thích và đưa ra các phương án giải quyết WebRTC leak, hi vọng ai đang gặp vấn đề này có thể tham khảo và áp dụng. Ngoài ra nếu các bạn có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cá nhân cho mọi người dưới comment nhé. Chúc anh em cuối tuần vui vẻ!

Nguồn : Đinh Minh Tuấn chia sẻ trên nhóm Proxy Review Chia Sẻ Kiến Thức & Nguồn Mua Proxy Uy Tín

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb