Chia sẻ kinh nghiệm phân tích xu hướng và cách để thoát khỏi tâm lý đám đông

Trong mọi thị trường tài chính thì tâm lý đám đông luôn là thứ nguy hiểm nhất. Vì tiền sẽ không bao giờ dành cho số đông. Nếu bạn vẫn mãi ở trong cái vòng lặp vô tận mang tên tâm lý đám đông thì trải qua bao nhiêu chu kỳ đi chăng nữa, khả năng mua ở các vùng giá cận đáy của anh em sẽ là rất thấp, trong khi khả năng đu đỉnh và mất tiền là rất cao. Hôm nay Trọng sẽ hướng dẫn anh em cách để thoát khỏi tâm lý đám đông và dùng chính nó để đưa ra nhận định xu hướng tiếp theo của thị trường. Nên nhớ quy luật của dòng tiền luôn là chảy từ số đông sang số ít, đi theo đám đông thì chỉ có cái nịt.

Chia sẻ kinh nghiệm phân tích xu hướng và cách để thoát khỏi tâm lý đám đông

1. Tổng hợp các nhận định từ các KOL

➡️Bước đầu bạn cần phải Tạo list các KOL theo các tiêu chí sau:

– Đầu tiên KOL hạng A, nhóm này sẽ là những CEO, Founder của các quỹ đầu tư, các dự án lớn. Về trình và độ uy tín của họ thì khỏi phải bàn cãi rồi (nên nhớ là tổng hợp chứ không phải nghe theo 100% nhé).

– Thứ 2 là nhóm KOL hạng B: bao gồm những người có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Theo mình là follow tầm 50k trở lên và có chia sẻ giá trị cho cộng đồng (real follow chứ không phải buff bẩn). Đây là nhóm các KOLs lớn chia sẻ giá trị và những người thường xuyên có nhận định và phân tích có tỉ lệ chính xác cao. – KOL hạng C: Nhóm còn lại sẽ được liệt kê vào hạng C này, đây là nhóm đông đảo nhất và phần lớn là chịu ảnh hưởng từ nhóm B (đa số là hóng kèo của nhau).

– Cuối cùng anh em chỉ cần quan sát tâm lý đám đông là xong (phần này khá dễ chỉ cần nhìn vào nhóm KOL B & C là ra).

➡️Sau đó anh em tổng hợp lại nhóm KOL hạng A đang timing thị trường như thế nào, đối chiếu với nhóm B và C rồi tổng hợp lại các lại nhận định của họ để xác định tâm lý đám đông đang như thế nào.

⚔️Lời khuyên mình dành cho anh em là hạn chế follow 1 vài KOL để đưa ra nhận định và chạy theo họ. Bởi vì không có ai đúng mãi cả, nếu bạn chỉ follow 1 vài KOL mà bạn thích thì chỉ cần họ sai 1 lần thì bạn sẽ miss sóng hoặc đu đỉnh ngay. Nên nhớ chu kỳ uptrend đang đến gần và thời điểm hiện tại rất quan trọng chỉ cần anh em sai 1 lần có thể khiến sự hối tiếc và day dứt đi theo anh em suốt đời.

➡️Ví dụ thực tế nhất là thời điểm đầu tháng 9 khi nhóm KOLs A (gồm CEO & Founder các dự án, các quỹ đầu tư lớn) đều nhận định thị trường sẽ hồi phục (lúc BTC ở vùng 25k) trong khi nhóm KOL B và C phần lớn đều nhận định thị trường về 20k ⇒ 2 nhóm B và C sẽ ảnh hưởng tới hành vi của đám đông nhiều nhất và cùng lúc đó mình thấy tâm lý đám đông ở các cộng đồng VN cũng như Global cũng đang chờ vùng 20k. Okey thế là xong phần phân tích tâm lý đám đông là họ đang chờ về 20k hoặc sâu hơn trong khi các tay to đều nhận định thị trường hồi phục.

2. Phân tích hành vi của đám đông

➡️ Để phân tích hành vi thì đơn giản hơn, anh em chỉ cần nhìn vào các thông số như volume giao dịch của thị trường, gas của ETH là biết ngay hành vi hiện tại của đám đông.

➡️ Tiếp tục ví dụ đợt BTC sập về 25k vào cuối tháng 8 lúc đó volume giao dịch của thị trường đang rất thấp, gas ETH cũng về mức 5-6 gwei (mức thấp nhất trong chu kỳ này) cho thấy thị trường đang cực kì chán nản. Theo kinh nghiệm của Trọng khi đám đông chán nản thì đó là thời điểm tốt để gom hàng.

3. Đặt mình vào vị trí của các nhà tạo lập thị trường (Market Maker)

⚔️Đầu tiên để hiểu được tâm lý của người khác thì bạn phải đặt mình vào vị trí của người đó, nếu bạn là MM thì bạn sẽ hành động như thế nào để thuyền nhẹ nhất và có lợi nhất cho bạn? Vùng 25k phần lớn đều nhìn về vùng 20k và không dám vào hàng, một số thì hoảng sợ cắt lỗ. Tâm lý đám đông thì lại rất chán nản thì bạn sẽ làm gì để có lợi nhất? dump xuống cho tàu nặng hay bơm lên khi số đông không có hàng? Mình tin là bất kì ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này.

Tổng kết: Việc anh em cần làm là mở rộng kiến thức và tầm nhìn. Đừng mãi chạy theo và tin tưởng tuyệt đối bất kì một ai. Nếu họ đúng mãi thì họ chẳng ở đây phân tích cho bạn nữa đâu. Nên cách tốt nhất là follow nhiều nguồn để có thêm nhiều insigns giá trị và học hỏi được nhiều hơn. Mặc dù ai cũng biết là muốn giàu thì phải đi ngược đám đông nhưng thực tế thì không mấy ai đủ dũng cảm để vượt qua được cái vòng lập vô tận này. Hi vọng những kinh nghiệm ít ỏi này của Trọng có thể giúp anh em thoát khỏi tâm lý đám đông và đầu tư thành công trong chu kỳ mới nhé.

 Lê Hoàng Trọng

Từ khóa:

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb