ĐƯA HÀNG VÀO KHO AMAZON: CHỌN RẺ – ĐI CHẬM HAY ĐẮT – ĐI NHANH?

Những năm qua, thương mại điện tử bùng nổ, bán hàng trên Amazon, Etsy, Ebay… thành một ngách kinh doanh mới và đã có rất nhiều người thành công. Nhắc đến bán hàng trên Amazon phải kể đến những cách bán hàng chính là FBA( fulfilment by amazon), FBM ( gồm cả Dropship), MERCH (bán design POD) hay KDP ( bán sách). Trong đó, FBA đang chiếm lĩnh một thị trường chủ chốt.

Trước đây tỉ suất lợi nhuận tốt, hàng hóa bé, nhẹ cân nên các bạn thường ship bằng UPS, DHL, Fedex đến thẳng kho Amazon. Thực tế đây là cách nhanh nhất nhưng lại có nhược điểm là ĐẮT NHẤT, cũng hay gặp trục trặc khi các bạn không có tên người nhận hàng, không có người đứng ra đóng thuế, hoặc hàng hóa của các bạn có vấn đề không ai đại diện giải quyết. Trong khi đó, bạn có thể sử dụng các cách tối ưu hơn thế rất nhiều, đáp ứng cả tiêu chí: NGON – BỔ – RẺ.

ĐƯA HÀNG VÀO KHO AMAZON: CHỌN RẺ - ĐI CHẬM HAY ĐẮT - ĐI NHANH

Vậy làm thế nào để bán hàng Amazon hiệu quả, an toàn và rẻ nhất ? Chia sẻ được đúc rút từ 20 năm kinh nghiệm thực chiến của một người làm vận chuyển hy vọng có thể mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích:

Cách 1: Vận chuyển đường biển

Rẻ nhất nhưng lâu. Theo như tính toán, hãng tàu nhanh nhất đi từ Việt Nam đến Mỹ phải tầm 18 – 20 ngày, cộng thêm thời gian cut off tại Việt Nam và làm hàng tại Mỹ thì khoảng 24 – 25 ngày đến Mỹ đã là lý tưởng, cộng thêm thời gian làm hải quan mất khoảng 1 – 2 ngày nữa và thời gian còn lại là giao hàng nội địa vào kho Amazon. Dự kiến mất khoảng trên 30 ngày

=> Thời gian này có thể rút ngắn bằng cách dùng chuyển phát nhanh nội địa Mỹ sau khi hàng thông quan. Cách rẻ nhất khi dùng chuyển phát nhanh nội địa Mỹ là các bạn vào tài khoản Amazon của mình, mua label của UPS sẽ được giá rất tốt, dán lên các thùng hàng và đơn vị forwarder chỉ việc giao hàng cho UPS là xong.

Cách 2: Vận chuyển đường hàng không

Thời gian nhanh và chi phí hợp lý hơn là đi chuyển phát nhanh. Book cước hàng air từ Việt Nam sang Mỹ thì hiện nay transit time thường là 5 – 7 ngày, có chuyến nhanh hơn thì 2 – 3 ngày, đặc biệt có một số chuyến bay thẳng thì 1 ngày. Việc bay nhanh hay chậm là do các bạn lựa chọn airlines nào và chấp nhận mức giá nào. Thông quan ở Mỹ thì thường là trong vòng 24h là có thể xong rồi trừ khi bạn bị kiểm hóa, tỉ lệ kiểm cũng thấp nhưng vấn đề kiểm hay không là hên xui và do các cơ quan chức năng quyết định, lúc thì do hải quan, lúc thì do các cơ quan chuyên nghành khác, tùy thuộc vào việc hàng của bạn thuộc lĩnh vực nào, cơ quan nào quản lý.

=> Để hiệu quả hơn, các bạn nên vào tài khoản Amazon và tạo sẵn label của UPS dán sẵn lên thùng hàng. Với cách này, sau khi thông quan, hàng chỉ cần chuyển vào kho UPS là xong, vừa nhanh vừa rẻ.

Những lưu ý khi ship hàng FBA vào Mỹ

– Ship vào kho Amazon không có tên người nhận hàng, nếu gặp hải quan kiểm hóa hoặc bắt xuất trình giấy tờ mã thuế các thứ là rất mệt, nên các bạn khi ship vào Mỹ nên tìm đơn vị nào có thể lo được việc này cho các bạn, có thể đứng tên nhập khẩu hàng hóa, đóng thuế thay mặt các bạn nếu có, hay thay mặt bạn làm mọi thủ tục cần thiết để nhập khâu hàng hóa.

– Chủ quan trong việc khai thông tin hàng hoá, không bao giờ có đầy đủ nhãn mác, made in Vietnam hay các nhãn mác thể hiện về thương hiệu, chất liệu….của sản phẩm, vấn đề này cũng thường xuyên bị hải quan cho là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không cho nhập và bắt hủy hoặc tái xuất.

– Nhiều người khá chủ quan khi khai giá, để giá sản phẩm quá thấp bị hải quan yêu cầu áp lại giá, việc này cũng gây rắc rối cho việc thông quan hàng hóa. Vì nếu tổng giá trị dưới 800$ các bạn sẽ được miễn thuế, nên các bạn chú ý khi để giá sản phẩm cho hợp lý để vừa tránh bị hải quan áp giá lại và vừa tránh được tiền thuế.

– Ngoài ra rất nhiều hàng hóa của các bạn buộc phải có FDA hay các giấy phép chuyên nghành tương ứng, các bạn nên làm chính thống, không nên đi kiểu 50/50 bị bắt thì thôi.

 Theo Thuhuong Hoang

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb