Chia sẻ về quy trình bán hàng trên Etsy thành công

Mình đã hứa sẽ chia sẻ về quy trình bán hàng trên Etsy và dưới đây là các Tips mình đã làm để có thể tự điều hành và quản lý một gian hàng trên một trang Thương Mại điện tử (TMĐT) quốc tế. Việc mở được tài khoản và có một gian hàng trên Etsy rồi thì làm thế nào để bán hàng ra sale thật tốt và kiếm được doanh thu kha khá vẫn luôn là câu hỏi thắc mắc của đại đa số các sellers ?.

Sau đây là các tips quan trọng mình đã áp dụng và đúc kết từ quá trình học hỏi và kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Mọi người có thể tham khảo dưới đây nha! 👇🏻👇🏻

quy trính bán hàng thành công trên Etsy

1. LỰA CHỌN SẢN PHẨM TIỀM NĂNG VÀ TÌM RA USP (UNIQUE SELLING POINT) CỦA SẢN PHẨM

Lựa chọn sản phẩm với Usp đặc biệt. Nếu bạn có thể tự sản xuất sp của mình thì thật k có gì tuyệt vời hơn khi bạn đang sở hữu một sản phẩm với ưu thế nổi trội hơn ai hết.

Nếu bạn làm thương mại, hãy chọn sản phẩm có ưu điểm gọn nhẹ + độc đáo + ít khả năng cạnh tranh + hợp gu với khach hàng tiềm năng. Nếu có thể làm Personalize (cá nhân hoá sản phẩm bằng cách in tên/ ngày kỉ niệm) cho khách hàng thì hãy làm chúng để gia tăng thêm lợi thế cạnh tranh cho sp của mình. Nên chọn các sp mà bạn yêu thích hay có sự gắn kết để có thể gắn bó lâu dài và hỗ trợ khách hàng thật tốt nhé.

2. MARKETING: HÌNH ẢNH + SOCIAL MEDIA + KEYWORDS

+ Hình ảnh: Một bức ảnh đẹp thay vạn lời nói. Giống như nhìn một cô gái xinh đẹp vậy, nhìn gái đẹp có thích không ạ? Ai cũng thích thôi ạ, mình con gái nhìn còn mê nữa 🤤🤤 nên là đừng ngần ngại đầu tư hình ảnh cho sp của bạn. Hãy tham khảo cách chụp ảnh và bài trí sp từ các brands tương tự và đặt sản phẩm trong các bối cảnh cụ thể để thấy được công năng của sản phẩm.

+ Social media: công cụ đắc lực để kéo traffic về. Lựa chọn ra những kênh phù hợp với trang của bạn (Facebook/ Insta/ Google/ Pinterest/ Tumblr…). Hiện tại mình sử dụng chủ lực là Insta + Pinterest để kéo traffic free. Còn Etsy ads + Google ads là Etsy tự phân phối sp và mình sẽ chi trả cho các sale đến từ nguồn này nếu có.

+ Keyword: Siêu siêu quan trọng để khách hàng có thể tìm ra bạn. Hãy cài cắm keyword toàn bộ trong Headline (tiêu đề sản phẩm) và trong 13 keywords ở mục mô tả sản phẩm.

3. CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG (CUSTOMER SERVICE) + REVIEW

Việc chăm sóc KH sau khi mua là tối quan trọng và không thể bỏ qua. Hãy support bất cứ khi nào khách hàng cần. Việc bán hàng không khác gì làm dâu trăm họ và bạn sẽ có ti tỉ thứ phải lo cũng như trả lời hàng vạn câu hỏi vì sao từ các Thượng đế. Do đó nên viết mô tả chi tiết và hãy update thông tin sp sau mỗi câu hỏi khách hàng đặt ra. (VD: nếu khách hàng đặt câu hỏi quá nhiều về việc sp X có đi cùng phụ kiện Y không, thì sau đó hãy viết/ cập nhật thông tin này trong phần mô tả để khách sau không khỏi thắc mắc và save time cho bạn)

Viết thiệp cảm ơn và tặng coupon sau mỗi đánh giá 5* của Khách hàng. Việc chăm sóc KH là cả một nghệ thuật, nên việc duy nhất cần làm ở đây là “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhaooo”  KH mà hài lòng (dù phải refund hay return hàng) thì bạn cũng yên tâm là KH vẫn sẽ có sự thiện chí với bạn và shop của bạn, mình vẫn nhận được đánh gia 5* từ khách hàng khi hàng bị hỏng trong quá trình vận chuyển và cách xử lý khiến KH hài lòng

4. LƯU Ý BÀI TOÁN CHI PHÍ

Sản phẩm = Giá nhập sản phẩm + 10% phí Etsy + lãi bạn mong muốn + chi phí khác ( nếu có )

Đối với các sản phẩm có phí ship cao, hãy độn giá chi phí vào giá sp để việc bán hàng trôi chảy hơn. Lưu y cân đối giá thành bạn mong muốn vs giá của đối thủ trực tiếp để có thể cạnh tranh tốt với họ.

Bên cạnh đó, đừng quên tối ưu đội ngũ của bạn và sử dụng tối đa nguồn lực ít nhất có thể để tránh việc lãng phí nhân lực hay lãng phí chi phí không đáng có. Hiện tại team mình chỉ có duy nhất một mình mình làm hết các công việc từ A-Z và một bé phụ tá hỗ trợ mình làm hàng.

Công việc chủ yếu bao gồm:

  • Chọn lọc nguồn hàng, tìm nguồn hàng và sản phẩm, chụp ảnh sản phẩm mới
  • Nghiên cứu đối thủ + bán hàng + marketing và chăm sóc khách hàng sau mua

Hãy sử dụng dịch vụ đóng gói trọn vẹn từ bên vận chuyển để đảm bảo hàng của bạn được đóng gói cẩn thận và chuyên nghiệp. Mình sử dụng dịch vụ của Vnpost, nhiệm vụ của mình la chỉ cần giao hàng và để cac chị bên Vnpost đóng gói rồi thanh toán giá cước sau khi nhận được bill tracking vận chuyển.

Việc bàn giao hàng cho bên thứ 3 đóng gói sẽ tiết kiệm vô số thời gian để bạn có thể tập trung vào chuyên môn là marketing và sale. Do đó, đừng quên “chọn mặt gửi vàng” cho các Nhà Vận chuyển có tâm với dịch vụ tốt + timeframe phù hợp + chi phí hợp lý với sản phẩm của mình bạn nhé !.

5.Cách để đạt được Best Seller trên Etsy

cách để đạt được Best Seller Etsy

Thực sự tài liệu đề cập tới vấn đề này rất hiếm, thậm chí Etsy cũng không có đề cập tới trong Handbook. Cộng đồng Etsy cũng có vài câu hỏi nhưng ít ai đề cập cơ chế nó như thế nào ?Hôm nay mình sẽ bật mí cho mọi người biết làm thế nào để đạt được Best Seller label trên Market này.

Trước tiên mình sẽ tìm hiểu về cách để có nó, như AMAZON có AMAZON choices …. Với những cái label như thế này nó sẽ dựa vào việc đánh giá sự ĐỀU ĐẶN số lượng sold được bán ra hàng ngày trong một khoảng thời gian nhất định.
Ở trên Etsy thì mình thấy nó rơi vào đâu đó tầm 10-15 ngày từ lúc có Sold, Volum sold không nhất thiết phải nhiều mà phải đều đặn, tức là ngày nào cũng có thì càng tốt.

Như vậy dựa vào tiêu chí đó mình sẽ phải lựa chọn sản phẩm thuộc ngách, design mà ở đó tất cả mọi thứ phải đều đặn, nó sẽ rơi vào những sản phẩm, ngách mà có lượng volumn search đều đặn và dĩ nhiên cũng phải đảm bảo lượng traffic đều như duy trì Ads liên tục để đạt đủ lượng thời gian để nó ranking qua bộ máy đánh giá của Etsy trước khi xuất hiện label Best seller.
Đó là toàn bộ những gì mình cần, mọi người nhớ nhé, sold ĐỀU ĐẶN trong khoảng thời gian 10-15 ngày ( không cần nhiều sold, 1 2 sold một ngày cho listing đó cũng được)

Hy vọng qua tip nhỏ phân tích này mọi người sẽ có thêm một góc nhìn khác về nhãn Best Seller

Tổng kết về quy trình bán hàng trên Etsy

Bên trên là 4 tips lớn để bạn có thể bắt đầu mở gian hàng trên trang TMĐT, và sau khi áp dụng các Tips trên, Shop mình hiện đã đạt được một số thành tựu như:

  • ⭐️ Top 50 Best Seller VN trên Etsy
  • ⭐️ Top 10 VN lĩnh vực Home and Lifestyle trên Etsy
  • ⭐️ 100-200 orders mỗi tháng với doanh thu 10-20k$ USD

Sau đây là hành trình để có doanh thu 90k$ của mình

Hy vọng các tips mình chia sẻ phần nào giúp các bạn có thể bớt bỡ ngỡ khi tham gia thị trường TMĐT và có thể bắt tay bán hàng ngay nhé. Chúc các bạn có thể áp dụng các tips trên của mình và sớm thành công trên con đường trở thành fulltime seller trên Etsy! 😃

Trên đây là bài viết mình chia sẻ của bạn Tuyết Nhung hy vọng những kinh nghiệm bạn ấy trải qua giúp cho các bạn hiểu biết được phần nào khi bán hàng trên Etsy. Bên mình chuyên cung cấp VPS nuôi đăng ký đăng nhập acc Etsy anh em ai có nhu cầu ủng hộ bên mình thì inbox nhé.

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb