Các bước Farming cơ bản và một số điều cần chú ý để làm “nông dân”

Hello anh em, tiếp nối chủ đề về Yield Farming dành cho anh em nào thích trở thành “Nông Dân 4.0”. Đó là những bước cơ bản để trở thành Farmer thực thụ và một số mẹo nhỏ để giúp anh em tự tin thông qua bài viết sau nhé.

Các bước Farming cơ bản

Xem thêm => Hiểu rõ về TỔN THẤT TẠM THỜI (IMPERMANENT LOSS)

BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ?

Ở bên ngoài, nếu bạn là nông dân thì bạn cần có quốc, xẻng, hạt giống cùng một mảnh vườn. Còn đối với nông dân 4.0 mảnh vườn của bạn chính là các nền tảng DeFi như các sàn AMM Dex, còn quốc xẻng đó là chiếc ví cá nhân và đương nhiên rồi, hạt giống chính là số vốn mà bạn có với một cặp Token trong ví 😃

rước khi nghĩ tới chuyện Farming, bạn cần chắc chắn rằng mình đã thành thạo cách sử dụng ví cá nhân, phổ biến nhất là ví Metamask. Cách gửi, nạp token vào ví, cách swap, add chain mới, connect ví….v.v. Nếu vẫn còn mơ hồ về những kiến thức này, hoặc chưa hiểu, bạn hãy làm chậm lại, đừng vội đi farm dù cho việc này có giúp bạn có lãi cao thế nào đi chăng nữa.

CÁC BƯỚC FARMING CƠ BẢN Ở HẦU HẾT CÁC NỀN TẢNG AMM DEX HIỆN NAY

Bước 1: Xác định sàn để Farm và cặp coin/token bạn muốn farm trên chính sàn đó.
Bước 2: Mua 1 cặp coin muốn farm theo giá trị về USDT là tương đương nhau. Và chuyển vào ví cá nhân của mình.
Ví dụ: Bạn có ý định farming trên sàn Pancakeswap, và mua cặp CAKE-BNB (Phải nhớ là lượng CAKE và BNB khi quy đổi ra USDT có giá trị là như nhau nhé, giả sử cả 2 đều có giá trị 500 Usdt)
Bước 3: Vào phần Liquidity để add cặp coin đó vào và kết hợp chúng trở thành một dạng token mới được gọi LP token (Ví dụ: LP CAKE-BNB Token )
Bước 4: Vào phần Farm bấm Add cái lp token mới nhận ở trên vào vị trí của cặp Farm đó và nhấn approve để xác nhận.
Bước 5: Nhận Reward (phần thưởng) theo mô tình lãi gộp, hoặc lãi đơn tuỳ từng mô hình của các sàn khác nhau. Tuy nhiên đa số sẽ nhận reward riêng chứ không cộng dồn vào gốc. Phần thưởng này thường được trả về liên tục theo từng giờ, từng phút hoặc thậm chí từng giây. Mọi người có thể bán hoặc tái farm vào gốc tuỳ nhu cầu sử dụng.
Bước 6: Nếu không muốn farm nữa thì Remove LP token, rồi qua liquidity để gỡ lp token đó thành 2 token ban đầu mình Add vào. Khi muốn gỡ Farm ra cần chú ý tới Impernament Loss để tránh tổn thất nhiều nhất có thể.
cake và bnb

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ FARMING ?

Nên lựa chọn nền tảng nào để Farm ?

Ở phạm vi trải nghiệm của chính bản thân mình, nên lựa chọn Farming trên các nền tảng có phí gas rẻ, bởi bạn cần thực hiện rất nhiều thao tác swap, add LP, stake LP, Approve…v.v Một nền tảng có phí gas rẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều với mỗi lần thực hiện. Ví dụ trên các hệ Binance smartchain, Fantom, Polygon, Hamorny, NEAR…v.v. Thay vì phải chịu một khoản phí khổng lồ trên các nền tảng của Ethereum như trên sàn Uniswap.

Vốn bao nhiêu thì nên Farming ?

Không có yêu cầu nào cố định bắt buộc phải có bao nhiêu tiền mới được Farm. Tuy nhiên theo mình số vốn nhỏ dưới 1000$ thì bạn nên chia ra mùa và HOLD các dự án tiềm năng. Còn từ 1000$ trở lên thì Farming sẽ có hiệu quả hơn về mặt lợi nhuận.
Tuy nhiên, Farming cũng cần phân bổ vốn hợp lý, ko được phép All-in toàn bộ vốn để farm trên một nền tảng hoặc một cặp token. Nên chia ra nhiều nền tảng để giảm thiếu rủi ro nhất có thể nhé.

Nên lựa chọn cặp Token nào để Farm ?

– NÊN lựa chọn các cặp Stablecoin để tổn thất IL xảy ra là nhỏ nhất có thể. Tuy nhiên cần chú ý tới các Stablecoin thuật toán sau sự cố của đồng UST.
– NÊN lựa chọn Farm cặp coin/token trong cùng một hệ sinh thái. Hoặc 2 hệ khác nhau nhưng dự phóng được đà tăng trưởng là tương đồng nhau trong tương lai.
– KHÔNG NÊN farm một cặp Token với một Stablecoin. Bởi vì giá của stablecoin thì luôn cố định ở mức 1$ nhưng giá của token thì lại luôn thay đổi. Dễ xảy ra tổn thất IL, ko có lợi nhuận tối đa. Ở đây mình nói là ko nên, chứ ko phải là ko được. Tùy trải nghiệm của anh em để đưa ra quyết định nhé.

Thị trường uptrend có nên FARMING ?

Câu trả lời là KHÔNG, theo mình thị trường đang xanh rì thì hãy HOLD trong ví, giữ nguyên chờ đạt Target thì bán ra để có thể tối ưu lợi nhuận. Hay giữ nguyên, đừng làm gì vào lúc này cả, tránh việc tổn thất không đáng có. Hoặc táy máy rút ra rút vào, gặp hack, scam, hoặc lỗi thao tác…v.v.

Thị trường Downtrend có nên FARMING ?

Câu trả lời cũng là KHÔNG, thị trường giảm chính là nhân tố khiến cho tài sản của bạn chia 5 xẻ 7 nhanh nhất có thể. Sự biến động quá lớn về giá Token, khiến cho tổn thất IL là rất cao, khiến cho NĐT đã lỗ về mặt giá token, lại còn bị lỗ về mặt IL…v.v

Vậy thời điểm nào thì nên Farming ?

Theo mình, Farming trong giai đoạn thị trường đang có xu hướng sideway, giai đoạn tích luỹ là thời điểm vàng để bắt đầu một vụ mùa thắng lợi. Lúc này, giá của cặp token bạn gửi vào sẽ có xu hướng giữ giá trị tốt nhất so với mùa up và down. Hoặc bên cạnh đó, bạn có thể Farming các cặp Stablecoin sẽ khiến cho rủi ro về tổn thất tạm thời là nhỏ nhất. Tất nhiên sẽ cần nghiên cứu kĩ về các cặp stablecoin thuật toán để tránh bị rủi ro như UST thời gian vừa qua nhé.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là ý kiến của mình, bạn hoàn toàn có thể Farming bất cứ lúc nào bạn muốn, miễn là bạn quản trị được rủi ro và vốn. Bởi sức chịu đựng và tài chính của mỗi người là khác nhau.

Cám ơn mn đã ủng hộ và sẵn sàng trở thành nông dân 4.0 nhé !

Nguồn Bác Lee Tuấn chia sẻ rất rất cám ơn bác vì những kiến thức quý báu này ạ

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb