Miner Extractable Value (MEV) – Ông hoàng trong làng nhận hối lộ trên Blockchain!

Xin chào, ắt hẳn cả nhà đều biết đến MEV chính là một trong những Minner (Hay còn gọi là kế toán) của Blockchain, giúp xác thực và thực thi các giao dịch trên mạng lưới (nếu một Blockchain không có những nhà xác thực thì thật khó để phát triển mạng lưới một cách bền vững được.)
Tuy nhiên, MEV cũng được xem là một trong những vấn đề rất lớn về việc họ (thợ đào) đang lợi dụng quyền hạn của mình, để trục lợi cho bản thân bằng cách Chọn những giao dịch có Phí Gas cao, để thực thi trước các giao dịch khác và tối ưu hoá lợi nhuận cho mình.
Trước tiên, chúng ta xem xét một transaction sẽ được thực thi như thế nào, để hoàn thành một giao dịch trên Blockchain ?
MEV có thể nhìn thấy các transaction có phí gas cao trong mempool
MEV có thể nhìn thấy các transaction có phí gas cao trong mempool, và thực thi nó trước, thay vì phải thực thi theo quy tắc First in first out.

CÁC BƯỚC THỰC THI

Bước 1: Kiểm tra giao dịch và gửi giao dịch đến Mempool (Nơi chứa các transaction đang chờ được thực thi + phí gas)
Bước 2: Chia sẻ thông tin giao dịch giữa các Validators với nhau (Toàn bộ thông tin trong Mempool đều được chia sẻ).
Bước 3: Tiến hành đề xuất block và tiến hành xử lý đồng thuận giữa Node Leader với các Validator khác.
Bước 4: Tiến hành sản xuất block, trả kết quả execution (thực thi), để cùng đạt sự đồng thuận.
Bước 5: Đóng block và lưu dữ liệu vào sổ cái (chỉ cần ít nhất 2/3 số Validators là đạt!).
Do môi trường thực thi không đáng tin cậy này, và hoàn toàn công khai đã dẫn đến việc Miners chỉ ưu tiên quyền lợi cá nhân, xác thực những Transaction do có phí gas cao nhằm giao dịch lệch giá (Arbitrage), mà quên đi sự công bằng, và minh bạch. Điều này, được ví như là giao dịch nội gián (Insider Trading) trong lĩnh vực chứng khoán, chỉ số vì biết trước thông tin, số liệu… gây nên nghẽn mạng, gas cao, người dùng bị tấn công.

NHỮNG ẢNH HƯỞNG DO MEV MANG LẠI:

  • Front Running Bot: Chạy trước các giao dịch phí gas cao (do biết trước), gây nên tình trạng nghẽn mạng lưới cục bộ trong hàng chờ mempool.
  • Back Running: Giao dịch ngược, theo mình thấy nó được xem là Latency Trading, tức có nghĩa là giao dịch lệch giá khi Oracle mới cập nhật (thường là bắt đầu ngày mới, đóng nến ngày mới)
  • Sandwick Attack: Chạy kẹp 2 giao dịch giữa 1 giao dịch (có thanh khoản thấp) nhằm ăn chênh lệch giá.
….
Do môi trường thực thi phía trên không đáng tin cậy, nên một số dự án hoặc giải pháp đã được ra đời, nhằm hướng đến TEE (Trusted Execution Enviroment) được phát triển, với vai trò MEV Protection (Hạn chế MEV lạm dụng quyền hạn), hay còn gọi là cách mảnh ghép về mảng bảo mật, xây dựng một môi trường thực thi đáng tin cậy.
Nguồn Income từ MEV Searcher (Những con bot Front Running)

GIẢI PHÁP CHO MEV & ANTI-FRONT RUNNING HIỆN NAY VỚI NHIỀU CƠ CHẾ BẢO MẬT ĐA DẠNG

Một số giải pháp:
  • EIP 1559
  • Flashbots
  • Chainlink FSS
  • Conveyor
Tuy nhiên, mình muốn đề cập đến môt giải pháp Conveyor của Automata đang phát triển, dự án hạ tầng cơ sở thiên về mảng bảo mật hướng đến đa chuỗi, hỗ trợ MEV Protection/ Anti-Front Running/ Anti Sandwich Attack…, tạo nên TEE ở bất kì đâu mà dự án đặt chân đến: Bảo mật ví 2 lớp (2FA), bảo vệ thị trường NFT (Anti-sniping bot), Thị trường DeFi (Anti-Front Running),… Những sản phẩm làm mình khá ấn tượng. (Lưu ý: Đây chỉ là một giải pháp để so sánh, không phải lời khuyên đầu tư).
Lợi nhuận từ MEV
Trong thời gian qua, Extracted từ MEV cũng đã kiếm được tổng lợi nhuận lên đến 664 triệu đô la. Điều này trong tương lai sẽ càng dấy lên nhiều vấn đề phát sinh, những lo ngại về các tấn công mới hơn nữa từ MEV trong lương lai, các dự án bảo mật sẽ ngày càng vất vả hơn và hy vọng rằng: “Mảnh ghép này sẽ mang lại nhiều giá trị đến cho người dùng, lẫn cá mập….”
Nguồn: bác Lê Nhật chia sẻ

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb