Những rào cản cần vượt qua khi làm Amazon FBA

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm lượm lặt của cá nhân trong quá trình tham gia sân chơi Amazon FBA, ngõ hầu giúp ích được ít nhiều ai đó đã, đang và sẽ phải gặp những điều tương tự, vậy xin miễn bàn đúng sai bởi đúng sai phụ thuộc lăng kính của mỗi người)

Và cũng xin khất lỗi với cả nhà là hổm có hứa là bài này sẽ chia sẻ về cách làm của tôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ cần thêm lát cắt này nữa cho toàn cảnh ạ.

khó khăn rào cản cần vượt qua khi kinh doanh Amazon FBA

1. Rào cản trực tiếp, toàn diện và xuyên suốt: Tiếng Anh

Với Amazon, xác định là ta chiến với Tây rồi, chứ đá với Ta thì về Shopee, Lazada, Tiki mà chơi thôi, việc gì phải mệt (nói thế thôi chứ sân nào cũng có cái mệt của nó – mệt nhất sân nhà là VÀNG CÁM LẪN LỘN). Mà, bán cho Tây phải biết tiếng Tây chứ, không biết thì show hàng kiểu gì; phải biết mà còn nghe thằng chủ chợ nó bảo gì chứ, lỡ không nó tức nó đuổi mẹ đi thì treo niêu chứ còn gì; phải biết để nghe mấy bố “liên ngành” bển bảo hàng này có chơi được không chứ lỡ chơi phải hàng cấm thì vợ con lại sớm chuyển sang nghề shipper đưa cơm à? Biết để nghe khách nó hỏi gì chứ ngộ nó hỏi size “vòng 2” lại bảo nó chơi sang “vòng 3” nó táng cho 1 sao thì Trần Văn Tèo thôi…Vâng, để “biết địch”trong trận này không thể “trắng” về English được.

Dễ thấy trên tất cả các lớp/clips dạy về Amz của người Việt, các bạn đều thạo Eng hết à (Mr. Hiến, Mr. Triệu, rồi nhiều bạn nữa). Vậy, cửa nào cho người không biết tiếng Anh: Đừng nhiệt tình cách mạng trong TH này (hãy tập trung vào sản xuất hoặc cọ xát sân khác trước). Vậy, biết nhưng chưa ngon thì sao? Quất được – tất cả do mình hết và nên tự làm trước. Nhiều người hỏi, bác Đức, bác Vượng có cần giỏi Eng đâu doanh nghiệp của bác vẫn ngon? Thuê là xong hết chứ gì? Không sai, nhưng…các bác khác mình ở Tâm, Tầm, Tài, và…Tiền. So sánh thế khó lắm à 😎

Có người lại nói, bây giờ Amazon “vào” Việt Nam rồi, có gì họ sẽ hỗ trợ về tiếng: Đau đẻ đừng chờ sáng giăng, mình phải tự thương mình thôi. Theo tôi được biết thì Amazon Global Selling (AGS) chỉ hỗ trợ seller lập tài khoản (tức là có tiếng Việt đến đoạn này) còn sau này thì là Eng hết – Đúng thôi, tiếng Việt lên đó ai đọc??? lập thành công tài khoản mới chỉ là tốt nghiệp Tiểu học mà thôi (Thú thực là đến giờ này tôi cũng không rõ mô hình AGS ở VN là repsentative hay là công ty TNHH hay là gì nữa, thậm chí tôi không tìm được số hotline của AGS VN). Trước nay, có vấn đề gì tôi chọc thẳng sang bên kia hết à. Tuy nhiên, bây giờ mọi người làm có những con đường chính ngạch khiến mình “chính danh” hơn, đó là thông qua các đối tác chính thức của Amz tại VN như là Eomstone hoặc Onbrand…Tội gì, lợi hơn nhiều chứ

2. Rào cản về hệ thống đo lường

Cái này cũng là cái nhức đầu không kém bởi ta đang lít, mét, cân, “nó” lại chơi kiểu ga lông, yard, pound…Nhiều người bảo chuyện vặt, 1 inch bằng 2.54 cm chứ gì? bố học từ lâu; 1 yard bằng hơn 90 phân chứ gì, ngày nào bố mày chả lên sân (golf course). Vâng, nhưng đó là quan hệ tuyến tính thôi ạ, chứ giờ tính bội lên bậc 2 (diện tích), bậc 3 (thể tích) xem nào? Đơn cử: 1 foot khối bằng bao mét khối có tưởng tượng được không? Về Hà Tây, Ninh Bình, qua Quảng Châu lấy hàng mà không ước lượng được vật này phí ship bao xiền, lưu kho bao xiền thì ăn gì?

3. Các rào cản khác

Như là rào cản thương mại, phi thương mại, văn hóa, tập quán mua sắm: Cái này không lớn nhưng khá rộng, đòi hỏi kiến thức nền tương đối. Nhưng làm được, vì không Anh thì Việt có rất nhiều tài liệu + bà con người Việt ta bên Mỹ cũng rất đông, qua các kênh đó mình nắm dần và hiểu dần được. Và, đặc biệt hiện giờ đất nước đã mở toang cánh cửa hội nhập sâu rộng, Đảng và Nhà nước rất khuyến khích mọi người tìm hiểu về điều này. Chốt lại là chơi được.

Vậy chốt lại là có chờ “sạch nước” mới chơi hay “Quất luôn”, nói nhanh cho vuông nhé “QUẤT LUÔN ĐI” – tại sao không?

Xét theo khía cạnh nào cũng nên “quất luôn” bởi nếu so sánh với mở 1 cửa hàng vật lý “nho nhỏ”, ở một phố “nho nhỏ”, thuê người làm “nho nhỏ” ở HN chẳng hạn (tất tần tật không dưới 25tr/tháng mà ngày cũng chỉ làm được cùng lắm là 14 tiếng, Lễ, Tết nghỉ vẫn phải trả tiền nhà, các loại đau đầu khác), chi phí ta phải bỏ ra để setup, duy trì bán hàng trên Amz rẻ dễ đến gấp 10 lần à, mà thỏa chí bán cho Tây (không chỉ Mỹ, với selling global, ta có thể bán khắp năm Châu), hoạt động 24/24 chứ không như dùng “mô tơ cơm” cứ thỉnh thoảng nó lại dở chứng à 😃

Rào cản ở đây không nằm ở ngoại cảnh mà nằm ở chính mỗi chúng ta – “Hãy chiến thắng con quỷ trong con người bạn”. Bạn tin thì khắc làm được, cái gì làm nên kỳ tích U23 Việt Nam ở Thường Châu với cùng lứa đó năm trước thất bại ê chề ở Seagame? Đó là tự tin thôi. Ai cũng làm được, quan trọng là có dám không thôi, đừng sống vì thằng hàng xóm mà hãy sống cho chính mình (Mẹ, nó có nuôi mình đâu, thậm chí nó chả cho mình vay tiền lúc khó)

Và cũng đừng chờ cái gì nó đủ mới làm, thiếu mới là động lực chứ đủ rồi chỉ tính đường ăn chơi thôi. Làm gì có ai bắt đầu từ vạch đích. HÃY LÀM KHI CHƯA ĐỦ! 👍

Xin chia sẻ câu chuyện của bản thân để ai đó còn e ngại có thể vững chiến: Năm tôi 36 tuổi, cái tuổi coi như đếch học Eng được nữa, vứt rồi con ạ. Nhưng không, tôi đã chiến được, tôi đã phải bỏ hết những thứ tiếng Anh “nho giáo” của hơn 20 năm đi học “Trung tâm”, để học lại từ đầu bằng cách ghi danh vào lớp MBA dạy hoàn toàn bằng Eng (đại học Latrobe – Úc) vì nghĩ xót tiền khắc phải cày, nhảy lên lưng hổ rồi không phi nó đớp chết. Ngày đi theo “ai eo”, giáo viên hỏi về habbit, tôi cứ hobbie tôi quất à 😂 (chắc giáo viên nhớ tôi đến già). Lớp tôi có 26 người, hơn một nửa là du học về, số còn lại thì cũng chả ai lởm khởm như tôi. Ngày vào lớp, mọi người pha trò với giáo viên Tây mà tôi ngồi ngơ như thằng điên, chỉ biết cười trừ và mọi sự kinh hoàng hơn khi tôi được bầu làm lớp trưởng vì già nhất và có tý gọi là “kinh nghiệm quản trị”, lần đầu phải giao tiếp mà lưng tôi đẫm mồ hôi, rồi…lần 2, lần 3 nó cũng đỡ dần; rồi môn nào cũng phải viết assignment, lên presentation và cuối cùng tôi cũng ra được trường, cũng nói được tiếng Anh, cũng thuê và “chửi” được Tây như ai, tôi cũng dám sang Sing mở công ty – kệ mẹ nó chứ, sao phải xoắn, đời chỉ có một lần sống thôi mà.

Bài sau, tôi sẽ chia sẻ 1 case tôi biết để minh chứng là làm FBA hoàn toàn sống được mà sống tốt là đằng khác (mua được nhà ở Mỹ).

P/s: Vì là diễn đàn FBA, tôi chỉ xin đề cập đến khía cạnh làm Amazon FBA, còn Amazon là một con bạch tuộc khổng lồ, có rất nhiều “vòi” mà mọi người có thể làm, nào là Merch – bán thiết kế, Kindle – bán file/bản in sách, Print on demand (POD) – bán áo (T shirt, Polo shirt, tank top…), cốc, túi xách…, Dropshiping 👍

Nguồn : Bác Người Ngựa cám ơn bác đã chia sẻ bài việt cực tâm huyết này

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb