Những điều có thể bạn chưa biết về Proxy sạch, Proxy nằm trong Blacklist

Thế nào là IP sạch? Liệu proxy của bạn có nằm trong blacklist hay không? Những thông tin dưới đây có thể không mới nhưng giúp bạn khái quát lại cách check và chọn nguồn proxy uy tín.

PROXY SẠCH là thế nào

1. THẾ NÀO LÀ PROXY SẠCH?

Proxy sạch đơn giản là các proxy có IP thuộc các dải IP chưa nằm trong danh sách blacklist của các hệ thống detect proxy lớn và trên chính các website, nền tảng mà bạn đang sử dụng.
Các hệ thống detect proxy lớn như: Google, Cloudflare. Nhờ lượng traffic của các hệ thống này rất lớn nên họ có dữ liệu để phân biệt và nhận diện lưu lượng traffic và phân tích các hành vi bất thường của proxy sau đó cho thuê lạiAPI để các website, nền tảng khác sử dụng chung nguồn thông tin data đó.
Khi kết quả trả về là IP đáng ngờ, website có thể chặn luôn traffic từ dải IP đó hoặc ngay khi truy cập thì sẽ hiển thị captcha để giảm lượng traffic vào máy chủ web.

2. CÁCH CHECK PROXY LIỆU CÓ SẠCH HAY ĐÃ VÀO BLACKLIST?

Bạn có thể check proxy mình dùng với 2 cách đơn giản sau:
  • Search Google từ khóa bất kỳ thấy liên tục xuất hiện captcha
  • Truy cập vào 1 số forum lớn như blackhatworld.com bị check Cloudflare, đã verified human nhưng không thể bypass check secure.
  • Check trên một số web check IP như IPFighter, IP-score để check xem liệu IP của bạn có vào blacklist của nhiều hệ thống hay không.
Nếu không bypass được 2 hệ thống Google, Cloudflare thì rất có khả năng IP của bạn đã nát rồi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể test kèo của mình bởi chưa chắc website hay platform của bạn đang sử dụng data từ các hệ thống này, nhưng với mình, mình sẽ không bao giờ test những IP này trên các tài khoản quan trọng.

3. CÓ THỂ CHƯA AI NÓI CHO BẠN?

Dải IP ban đầu có thể trust nhưng khi có traffic lớn trong thời gian ngắn hoặc nhiều tài khoản cùng dùng 1 IP thì sớm muộn gì cũng nát nên không có proxy nào là sạch mãi mãi, thường chỉ ngon trong thời gian đầu. Đó là lý do IP ở các khách sạn, quán cà phê, quán net đều không sạch do có nhiều người cùng sử dụng.
  • Sau một thời gian sử dụng, mặc dù cookie vẫn còn thời gian nhưng những tài khoản sử dụng những IP bị detect thì sẽ bị out và bắt đăng nhập lại hoặc thậm chí không thể đăng nhập được, cần đổi lại địa chỉ IP thì mới đăng nhập được. Vậy nên, với những account giá trị thì bạn nên mua loại proxy từ các nguồn proxy đảm bảo, giá cao xíu nhưng an tâm.
  • Các nhà cung cấp, bán dịch vụ proxy có cơ chế để refresh IP (911 proxy là một ví dụ), không biết cơ chế cụ thể là gì, không loại trừ trường hợp bắt tay hay lobby cho các hệ thống lớn để xóa IP đó ra khỏi blacklist.
  • Proxy dân cư trust hơn proxy trung tâm dữ liệu do dải IP đó được nhà mạng bán riêng cho từng khu vực cho người dùng cuối cùng.
  • IPv6, do số lượng IP quá lớn, vượt xa khỏi sự kiểm soát traffic của các hệ thống lớn nên đa phần các hệ thống sẽ kiểm soát nguồn IP qua hành vi hay một số website không hỗ trợ IPv6, ví dụ Gleam, Etsy, eBay.
Trên đây là một số kiến thức mình tìm hiểu cũng như đúc kết ra được trong quá trình sử dụng proxy cho Facebook, Gmail, Youtube, làm airdrop, seller trên các sàn Ecommerce như eBay, Amazon.
Mong sẽ giúp ích cho các bạn phần nào! Nếu có thêm thông tin nào hữu ích

Nguồn : Đinh Minh Tuấn chia sẻ trên nhóm Proxy Review Chia Sẻ Kiến Thức & Nguồn Mua Proxy Uy Tín

5/5 - (1 bình chọn)