Chia sẻ về Mindset xây dựng một business lâu dài trên Amazon và rộng hơn là một thương hiệu toàn cầu

Trong bài trước mình đã chia sẻ về những kỹ năng mà sớm hay muộn bạn cũng cần phải hoàn thiện để vận hành xuyên suốt quá trình kinh doanh của mình đó là 5 yếu tố
 • Mức độ am hiểu về dòng sản phẩm muốn kinh doanh
 • Có nền tảng cơ bản về marketing online
 • Có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh
 • Là nhà sản xuất hoặc có mối quan hệ tốt với nhà sản xuất
 • Có tiềm lực tài chính mạnh

Các bạn có thể đọc lại theo link sau nhé : Mindset về nhận định cũng như tư duy để bạn có thể xây dựng một business lâu dài trên Amazon

Nội dung chính của bài hôm nay là chủ đề khảo sát phân tích thị trường và tạo ra sản phẩm chúng ta bắt đầu nhé

tư duy sản phẩm amazon

KHẢO SÁT, PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG VÀ TẠO RA SẢN PHẨM

Sỡ dĩ bài viết này được công khai sau thời gian khá lâu là bởi vì chủ đề này thật sự rộng và hơi mơ hồ. Cùng với lượng kiến thức hạn hẹp của mình, mình đã cố gắng tinh gọn nhất có thể để các bạn mới có thể hình dung các bước cơ bản nhất để bắt đầu.
Trước tiên, mình muốn nhấn mạnh và làm rõ rằng cách làm của mình “lấy sản phẩm và khách hàng làm cốt lõi”, tận dụng kênh bán hàng và các dịch vụ hỗ trợ của AMZ. So với đa phần các bạn đang bán hàng tại AMZ hiện nay đi theo hướng bán được gì trên AMZ có lời thì bán – sẽ khác nhau khá nhiều về mindset và cách vận hành.
Chúng ta bắt đầu nhé đi vào từng nội dung nhé:
Trên hết, chúng ta đều đồng quan điểm với nhau rằng, trước khi làm việc gì chúng ta đều cần tìm hiểu thông tin.Bạn muốn mở quán cafe, bạn cũng sẽ đi coi xung quanh có ai mở chưa, nếu mở rồi thì quán có đông khách hay không, đối tượng khách hàng là những ai, giá bán của một ly cafe là bao nhiêu, chi phí sau khi trừ đi các thứ như mặt bằng, nhân viên, nguyên phụ liệu các thứ thì còn lời bao nhiêu? Tuy nhiên mình tin rằng câu hỏi hóc búa nhất vẫn là đặc điểm nào của mình có thể thu hút lượng khác đến quán mà bỏ qua đối thủ v.v….
Hay một ví dụ khác, mình có một thương hiệu về đồ da, trước khi mình bắt đầu kinh doanh, mình cũng đã đầu tư nghiên cứu về da trong suốt 3 năm, ngoài những câu hỏi như : có bao nhiêu thương hiệu về đồ da, thiết kế của họ ra sao, giá bán của họ thế nào, sản phẩm của họ có phong phú – đa dạng không, thị trường này đang có dấu hiệu tăng nay giảm, v.v… Tuy nhiên, câu hỏi đau đầu nhất của mình vẫn là làm thế nào để mang đến một hơi thở mới trong thị trường cạnh tranh này.
Từ những ví dụ trên, rõ ràng chúng ta thấy muốn làm bất cứ việc gì, chúng ta đều rất phải trải qua giai đoạn tìm hiểu , nhận định, phân tích cơ hội và rủi ro trước khi bắt đầu và theo sau đó là thách thức về nhu cầu tạo ra khác biệt để có thế mạnh cạnh tranh so với đối thủ.
Với Amazon cũng vậy. Trước khi bắt đầu bạn cũng cần đặt ra những tiêu chí, tiêu chuẩn trước khi đi đến quyết định kinh doanh bất cứ mặt hàng nào.vậy những tiêu chí đó là những tiêu chí sau :
1 / Tiêu chí theo chiều dọc : Hiểu sâu và tìm ra thế mạnh cạnh tranh cho sản phẩm

Thông thường khi tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn hiện nay, mọi người sẽ thường thấy các tiêu chí như :

 • Sale rank < xxxx
 • Số lượng sale trung bình trong top 20 ( Trang 1 trong kết quả tìm kiếm )
 • Số lượng review
 • Thể tích
 • Cân nặng
 • Vấn đề về Trademark , Patent
 • Lợi nhuận sau khi trừ chi phí
 • V.v…..

Tất cả những điều này có chức năng kiểm tra các thông tin cơ bản để xác định sản phẩm phù hợp. Phù hợp ở đây theo mình là xác định được sản phẩm là có nhu cầu, sản phẩm dễ rank, sản phẩm ít rủi ro về vấn đề pháp lý và có tỷ suất lợi nhuận ổn hay không.

Thật ra với mình thì những điều này đúng, nhưng nó chưa đầy đủ, bởi vì giống như câu chuyện quán cafe, sau khi bạn tìm hiểu mọi thứ bề nổi, bạn vẫn cần suy nghĩ làm sao để thu hút khách vào quán của bạn chứ ko phải là quán của đối thủ.

Hay kể cả như các sản phẩm về đồ da mà mình kinh doanh. Có một dạng khái niệm mà ngay tại Việt Nam đa số mọi người không biết là khái niệm về công nghệ RFID Blocking Technology ( nôm na là công nghệ ngăn chặn các máy quét thẻ công nghệ cao đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn ). Nhưng ở thị trường Mỹ, đây là một trong những yếu tố cơ bản cần phải có để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. Vậy nếu chúng ta đem tư duy mang sản phẩm bán chạy ở VN chỉ cần đem ra thị trường khác sẽ bán được sẽ dẫn đến kết quả tệ thế nào. Chưa kể sau khi đã hoàn thành đầy đủ các tính năng, câu hỏi đặt ra vẫn là “mình sẽ làm gì để khác biệt với đám đông?”.

Vậy để tìm ra câu trả lời, bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề “Tìm ra thế mạnh cạnh tranh cho sản phẩm”.

Thông thường mọi người sẽ bỏ qua bước này mà chỉ tập trung vào biên độ lợi nhuận, thấy có lời thì làm mà không hoặc rất ít quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng. Điều này hết sức tai hại và là yếu tố cốt lõi dẫn đến sự thất bại của cả một dự án. Chúng ta cần đóng vai một người mua hàng để xác định câu hỏi tại sao khách hàng chọn bạn mà không phải là đối thủ. Bởi vì dù muốn dù không đối thủ vẫn xuất hiện trong listing của bạn. Không có chuyện Amazon chỉ hiển thị 1 mình sản phẩm của bạn trên một trang, rất nhiều sản phẩm tương tự sẽ được liệt kê ra, nếu như bạn ko cho khách hàng có lý do để chọn bạn, thì bạn sẽ chấp nhận chuyện rời bỏ đường đua. Chưa kể là Amazon có chính sách 30 ngày return, nếu sản phẩm của bạn không đủ tốt để thuyết phục khách hàng. Bạn còn gánh hậu quả nặng nề hơn.

Và cách mình thường làm ở bước này như sau :

– Phân tích kỹ review tốt và xấu của ít nhất 20 sản phẩm đầu tiên. Cái được của đối thủ chúng ta cần học tập, cái không được hãy cố gắng giải quyết nó.

– Tìm hiểu kỹ những thắc mắc của khách hàng qua phần Q&A của đối thủ. Chúng ta bán hàng, chúng ta cần hiểu khách hàng quan tâm điều gì, và từ đây cũng chuẩn bị những tính năng, kiến thức để mình có thể hoàn thiện sản phẩm tốt nhất.

– Phân tích kỹ top sản phẩm thuộc danh sách : Best Seller , New Release, Most Wish và Best Gift. ( Tham khảo tại đây : https://www.amazon.com/Best-Sellers/zgbs/ref=zg_bsms_tab )

Mình sẽ liệt kê lý do mình rất tập trung vào các nhóm này:

 • Best seller : là nhóm sản phẩm bán chạy nhất trong ngách. Đây là nơi trả về nhiều nhất những tính năng cần có cho sản phẩm của mình.
 • New release : là nhóm sản phẩm mới launching trong thời gian ngắn nhưng lại có lượng sale khả quan. Tất nhiên cái gì mới cũng thường được update thêm tính năng hay design và lại được đón nhận thì chúng ta rất cần nghiên cứu
 • Most wish for : là nhóm sản phẩm thường được lưu vào danh sách yêu thích và đăng ký. Sản phẩm được khá nhiều lượt thích, nhưng không đủ để tiến tới quyết định mua hàng thì câu chuyện cần nhìn nhận thiếu sót về design hay tính năng
 • Best gift : Người Mỹ thông thường có văn hoá tặng quà cho nhau rất thường xuyên, chính vì vậy nếu bạn cải thiện khâu đóng gói bao bì, đừng quá tiết kiệm giao hàng bằng Poly Tag mà không có hộp riêng. Thật ra với cá nhân mình, xuề xoà với bản thân, nhưng đem tặng món quà đó cho ai thì thường sẽ đặt rất nhiều niềm tin. Ở mục này chúng ta học được cách thuyết phục bằng yếu tố cảm xúc
 • Movers & Shakers : là nhóm sản phẩm có số lượng sale tăng đột biến. Nó thường thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm Trending

– Ngoài những phần mình có thể phân tích được ở Amazon , mình thường nghiên cứu những hỏi đáp, thắc mắc, đánh giá sản phẩm trong cùng ngành thông qua các mạng xã hội hỏi đáp khác như Reddit, Quora v.v….)

Sau khi nghiên cứu qua các bước này mình tin là các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng nhất về cả sản phẩm lẫn đối thủ. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tạo ra được “Điểm cộng trong thế mạnh cạnh tranh của bạn” – nó có thể là tính năng tốt hơn, thiết kế đẹp hơn, chất liệu lạ hơn, giá cả tốt hơn v.v….

* Tips : ngay cả khi bạn chẳng thể tạo ra được một thế mạnh cạnh tranh nào thật sự , bạn vẫn có thể thay đổi cách đóng gói, tặng thêm quà tặng hoặc đánh vào câu chuyện cảm xúc.

Một ví dụ cụ thể từ chính chặng đường AMZ của mình: một trong những điểm khác biệt trong sản phẩm của mình chính là chất liệu. Mình đã phát triển một số dòng da riêng biệt dành cho từng nhóm sản phẩm riêng. Việc này đảm bảo khách hàng khi đã yêu thích sản phẩm/dòng da này sẽ quá khó để tìm thấy dòng da đó ở thương hiệu khác (thậm chí là không thể). Không phải dòng da nào mình cũng thành công, thực tế là có dòng da thể hiện rằng nó không được thị trường đón nhận như mình kì vọng. Tuy nhiên, mình đón nhận nó như cái giá phải trả cho sự khác biết và chắc chắn là mình vẫn sẽ tiếp tục phát triển da, chỉ là sẽ phân tích việc này kĩ hơn. Và đây không chỉ là điểm khác biệt duy nhất! Nếu muốn đứng vững trên thị trường, ít nhất là 5-10 năm tới, bạn PHẢI-KHÁC-BIỆT

Sự khác biệt của sản phẩm là yếu tố có liên quan đến câu hỏi số 1 trong bài viết trước của mình. Nếu bạn là người có am hiểu / có niềm đam mê thật sự trong một lĩnh vực nào đấy, việc nghiên cứu và tạo ra thế mạnh cạnh tranh là việc đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhiều so với những người chỉ tìm sản phẩm đang được bán trên thị trường để copy theo đó. Không chỉ khác biệt và cải tiến, các bạn hãy thật sự làm chủ sự khác biệt và cải tiến đó

2 / Tiêu chí theo chiều ngang : Chọn ngách sản phẩm không quá hẹp – lên sơ đồ các sản phẩm có liên quan để mở rộng thị trường

Ở bước này bạn cần rất nhiều những kỹ năng về Keyword research ( một trong những kỹ năng cần có thuộc về Digital Marketing mà mình đã nói trong bài trước ).

Một cách nôm na lý giải cho bước này phục vụ cho nhu cầu mở rộng sản phẩm, mở rộng thị trường. Từ bán 1 sản phẩm => bán nhiều sản phẩm. Từ các số liệu của chỉ Amazon => Các số liệu bán hàng từ nhiều platform khác.

Mình từng thấy rất nhiều bạn sau khi Launching sản phẩm đầu tiên ở Amazon sau đó gần như không biết phải bán thêm sản phẩm gì tiếp theo. Nếu tiếp tục đi theo hướng phân tích sản phẩm đủ các tiêu chí trong các giáo trình thì sản phẩm lại không cùng ngành hàng. Bán trái ngành hàng thì không có sự đồng nhất về Category. Từ đó đặt ra nhu cầu ngách thị trường của bạn cần phải có khả năng mở rộng. Rõ ràng là bạn muốn giữ lấy khách hàng cũ và phát triển thêm khách hàng mới. Và hiển nhiên là phi lý khi cứ kì vọng khách hàng quay lại mua cùng 1 sản phẩm với cùng công năng của cùng seller hết lần này đến lần khác. Vậy giải pháp là gì? Câu trả lời là cải tiến sản phẩm và bán thêm sản phẩm khác liên quan.

Cách mình thường làm để tìm ra giải pháp bao gồm :

– Phân tích value search của ngành dựa trên các công cụ như Google, Bing bao gồm 2 mục đích :

+ Mục đích thứ 1 : phân tích keyword và value tìm kiếm. Các bạn có thể dùng Google Keyword Planner, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân, mình hay dùng Keyword Finder / Ahref để phân tích value nhu cầu tìm kiếm . Có nhu cầu tìm kiếm đồng nghĩa với việc sản phẩm của bạn có thị trường. Và cũng từ đây bạn sẽ phát hiện ra những keyword nhu cầu mà trong quá trình Brainstorm bạn chưa hề nghĩ tới. Đây cũng là bước chạy đà và tổng hợp data dữ liệu cho bước xây dựng hệ thống đòn bẩy.

+ Mục đích thứ 2: Phân tích vòng đời sản phẩm thông qua Google trend. Ở Google Trend bạn sẽ tìm thấy biểu đồ xuất hiện và sự biến động của keyword. Từ đây bạn sẽ xác định nhu cầu về dòng sản phẩm là tăng / giảm hay thậm chí là mất tích theo từng năm. Để bạn có cái nhìn bao quát hơn về thị trường.

Từ 2 phân tích này mình sẽ tìm ra được những idea để có thể lên sơ đồ các sản phẩm có liên quan đến sản phẩm mình đang bán. Sau đó lại tiếp tục làm theo hướng phân tích chiều sâu cho từng sản phẩm như ở bước 1.

– Ngoài ra mình cũng phân tích lượt bán hàng của dòng sản phẩm trên các platform khác có liên qua như : Ebay, Etsy, Wish.

Thêm một ví dụ về chặng đường AMZ của mình: chắc nhiều bạn ở đây chưa biết rằng ví tối giản chỉ vừa cho vài tờ tiền và khoảng 7-8 thẻ là xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ ở các thị trường Âu Mỹ, gần đây đã lan đến các nước như Việt nam,…nhu cầu đối với các sản phẩm này thực sự rất rất lớn, và phải công nhận là nó rất tiện. Thị trường tràn ngập loại ví phục vụ trend này với số lượng đối thủ tham gia thị trường nhiều và nhanh đến chóng mặt. Theo đó, giá giảm không phanh và miếng bánh thị phần bị băm nhỏ. Cạnh tranh khốc liệt! Mình làm gì? Mình cải tiến nó. Rồi, mình tạo ra sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu này với hình thức khác hẳn. Mình được gì? Mình có được sản phẩm mới mà chưa ai bắt chước được, và, vẫn đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Khách hàng đã chán với mẫu sp cũ nhan nhản trên thị trường nhưng vẫn cần 1 sản phẩm cho nhu cầu tối giản như cũ => họ chọn mình.

Tips :

– Sau khi thống kê đc nhu cầu của một loạt các sản phẩm liên quan, bạn sắp xếp mức độ ưu tiên cho những sản phẩm sau ở mức độ cạnh tranh tăng dần.

– Thống kê lại toàn bộ keyword + value search trên các công cụ để tạo cơ sở viết listing, chạy amazon ads, hay các nền tảng quảng cáo khác.

Vậy thông qua bước phân tích này mình hy vọng bạn sẽ đúc kết được một vài vấn đề :

+ Nắm rõ các thông tin, chỉ số bán hàng, mức độ cạnh tranh của sản phẩm.

+ Hiểu thật tường tận về sản phẩm và cố gắng tạo ra thế mạnh cạnh tranh cho mình

+ Chọn ngách sản phẩm có thể mở rộng để kinh doanh

+Có sơ đồ tổng thể các sản phẩm có thể mở rộng cùng nhóm.

* Mục tiêu lớn cần hướng tới : xây dựng câu chuyện cho thương hiệu, định hình nét đặc trưng cho thương hiệu . Hãy xem sản phẩm là những đứa con của các bạn, mà đã là con cái thì chúng ta phải chăm chút, nâng niu, yêu thương và định hướng đủ cho nó phát triển.

Hãy nhớ bước phân tích là bước mang yếu tố quyết định và giúp bạn định hình hướng đi sau này rõ ràng hơn. Cực lúc đầu còn hơn về sau bị hụt hơi.

Nếu bài này số người quan tâm trên 1000 người, mình sẽ cố gắng thiết kế infographic quy trình để gửi tặng mọi người.

Đây là những dòng rất tâm huyết của cá nhân người viết và sự góp ý về mặt nội dung của một số bạn, mình rất mong các bạn tôn trọng những gì mình chia sẻ và nếu có sử dụng cho mục đích riêng vui lòng để lại nguồn. Và quan trọng là không yêu cũng đừng nói lời cay đắng!

Mình xin kết thúc tại đây!
Hẹn gặp lại mọi người ở bài : Bước chuẩn bị và xây dựng hệ thống.
Nguồn: Mân Nguyễn

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb