Cách kiểm soát chi phí sell on Etsy

Chi phí là phần cực kỳ quan trọng cho bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, trong quá trình vận hành một business thì việc tối ưu chi phí luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu.Vậy khi bán hang trên Etsy thì bạn phải trả các chi phí nào, và tối ưu ra sao, mình đưa ra vài quan điểm các bạn cùng chia sẻ và trao đổi nhé.

kiểm soát chi phi khi bán hàng với Etsy

1. Kiểm soát chi phí khi sell với Etsy

Các loại chi phí

Etsy fee (Platform fee):

– Listing fee

– Transaction fee

– Advertising and promotion fee

+ Etsy Ads fee

+ Offside Ads Fee

+ Subscription fee

Etsy fee thường mình tính vào 25%/ Tổng doanh thu dự kiến vào giai đoạn đầu mới đưa sản phẩm lên sàn. Khi đã ra sold đều( ít nhất 1 sold/1 ngày) thì mình sẽ giới hạn chi phí trong khoảng tối đa chiếm 20%/ tổng doanh thu, tùy theo mùa và chiến dịch riêng. Hiện tại mức trung bình mình đặng vận hành là 15% do shop đã hoạt động trên 6 tháng.

Giai đoạn đầu theo mình thì các bạn cố gắng tối ưu SEO cùng Ads để sản phẩm leo lên page 1-2 của Etsy vậy thì khả năng ra đơn sẽ cao hơn, sau đó duy trì ổn định trên page 1 là ổn.Lưu ý: Theo kinh nghiệm của mình, trong mọi trường hợp các bạn không nên tắt Ads, chỉ nên tăng giảm ngân sách theo thời kỳ để tối ưu.

Shipping fee :

+ Phí ship từ VN sang US

+ Phí ship nội địa US ( Đối với bạn fullfil tại US )

+ Chi phí bao bì ( hộp giấy, băng keo, công đóng gói, Thanks card )

+ Phí lưu kho ( Nếu có, đối với bạn thuê kho tại US)

Đối với các bạn có >300 sold/1month thì nên lưu kho tại US để tối ưu chi phí. Cạnh tranh về delivery time cũng là một lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Chi phí bao bì và in ấn đóng gói bên US cao hơn VN rất nhiều, do đơn giá giờ lao động của US cao hơn ( đương nhiên). Nên các bạn cố gắng đóng gói bao bì đầy đủ sẵn ở VN gửi sang US, bên US chỉ việc mua mã dán nhãn là xong. Hai bên happy.

Mua mã shipping : các bạn có thể tham khảo của trên goshippo.com cho rẻ. Các bạn lưu ý khi mua mã USPS có eco và usps priority mail tương tự như VNPOST và EMS nên rẻ có giá của rẻ, Khi các bên vận chuyển cung cấp mã bạn nên check xem nó thuộc class nào thì có thể estimate ra delivery time.

  • Phí làm mẫu
  • Phí chuyển đổi ngoại tệ (2.5%)
  • Phí cho etsy payment
  • Chi phí rủi ro : Mình thường dự phòng rủi ro 5% cho các rủi ro như hàng bị hỏng, vỡ, đổi trả, khách review xấu phải refund.
  • Chi phí tài chính, lãi vay : dù dùng nguồn $ của bạn hay vay người than không tính lãi thì bạn nên tính phần này vào để đánh giá hiệu quả kinh doanh. Kinh doanh thì sống chung với nợ nần rồi nên các bạn cứ quen đi cho nhẹ lòng ))

2. Tối ưu hóa chi phí Etsy

Shipping fee : Với mình đây là chi phí kinh dị nhất do mình hay đánh hang thể tích lớn, bao bì luôn luôn vừa khít với sản phẩm để giảm tối đa chi phí phát sinh do thể tích, bao bì tối giản để giảm cân nặng và công đóng gói. Bao bì mình hay lên shopee kiếm, luôn sẵn và rẻ. Sticker, Thanks card cũng có luôn, cái gì cũng có

Chi phí lưu kho : Mình thì thích bán 1 sản phẩm và phủ trên nhiều sàn hơn là một sàn mà làm nhiều shop, nên mình hay sản xuất tập trung. Bán một vài sản phẩm với số lượng vượt trội sau khi test sản phẩm thành công. Mỗi lần sản xuất số lượng thì đi air sang lưu kho bên US bán trước còn lại đi sea theo sau.

+ Nếu đi Air thì chi phí tầm 7.8-8.5$/1kg tùy giai đoạn, số lượng và thời điểm.

+ Nếu đi sea ghép cont thì chi phí tầm 1.2-1.5$/1kg.

Đi Air mình hay đi UPS mất 3-5 ngày là tới US, đi sea thì 30 ngày.

+ Chi phí thuê kho bên US: thường thì từ 85$ – 135$/1 outlet 15ft tùy vào thời điểm và phương thức thanh toán.

Chi phí sản xuất – hàng hóa : nếu bạn không có vốn để sản xuất thì cách bắt đầu tốt nhất là hãy tìm một xưởng và đồng hành cùng họ.

Chi phí vận hành / Chi phí khác : Nếu bạn phải tự tay đóng hàng thì vui lòng nhớ trả lương cho mình. Và nên làm việc theo team, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng đồng đội, mình nghiệm ra câu này đúng một cách bất tử. Cố gắng sao cho mỗi member trong team ban đầu đều đa chức năng và multi-task.

Công thức tính chi phí chung 

CHI PHÍ = DOANH THU – LỢI NHUẬN

Hi vọng các bạn không gặp phải trưởng hợp làm rất nhiều, bán rất nhiều, doanh thu rất khủng nhưng khi nhìn lại thì quỹ tiền mặt KHÔNG có bao nhiêu.Bài viết chia sẻ dưới góc nhìn, quan điểm và kinh nghiệm cá nhân, rất sẵn lòng nhận ý kiến góp ý của các pro còn ẩn mình

Nguồn Huan Quang

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb