Vấn đề copyright / trademark trên Etsy

Hôm nay rảnh rỗi mình viết thêm 1 bài chia sẻ về vấn đề copyright/ trademark trên Etsy. Cái này cũng do tự mình tìm hiểu nên có thể kiến thức chưa đúng, các bạn góp ý hộ mình nhé. Thank

Vấn đề copyright / trademark trên Etsy

1. PHÂN BIỆT COPYRIGHT VÀ TRADEMARK

–  Copyright kiểu như quyền tác giả í, theo luật Mỹ bạn vẽ cái tranh hay sáng tác bài thơ / bài hát là bạn tự động có quyền tác giả với nó và đc bảo hộ dù chưa đi đăng kí. Copyright không áp dụng với những câu chữ/ hình ảnh quá phổ biến, ví dụ k ai đc claim copyright với câu “Hello how are you”. Do vậy, dù bạn dùng chung cái font với shop khác, sắp xếp bố cục y chang trên 1 tấm poster thì hai bên đều không đc kiện cáo gì nhau cả.

Trademark là bảo hộ thương hiệu, ví dụ Nike Apple Samsung. Trademark đc tính theo class nên ví dụ Apple đăng kí trademark ở lĩnh vực điện tử, bạn vẫn có quyền đăng kí ở lĩnh vực mỹ phẩm.

2. LÀM GÌ KHI BỊ REPORT

Copyright: như đã nói cái này rất chung chung nên không phải cứ 2 mẫu giống hệt nhau là đi kiện đc. Nếu bị report, cứ mạnh mẽ counter lại. Khi đó shop bên kia sẽ phải thực hiện các thủ tục pháp lý kiện bạn ra toà và show bằng chứng cho Etsy, nếu k thì case sẽ bị hủy, bạn đc phép up lại sản phẩm đó như bình thường. Và nghe đồn là shop đó sẽ không được phép kiện bạn với cùng 1 sản phẩm lần thứ 2. Tất nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc thấy shop khác copy sản phẩm của mình thì cũng rất khó để kiện vì kinh doanh nhỏ lẻ chả ai mất công kiện ra tòa, và trong 10 ngày làm việc mà kiện xong được thì cũng khó.
Trademark: cái này bị là khỏi kiện, cách duy nhất để gỡ là liên hệ với người report và thuyết phục họ k kiện mình nữa mà thôi.
Cũng có trường hợp shop khác nó phá bằng cách report mình vi phạm trademark nhưng trademark này không có thật ( khi kiện họ sẽ phải cung cấp mã số, mình có thể dùng mã số này để check xem có thật k) hoặc nó k phải chủ cái trademark đó (chỉ có chủ sở hữu hoặc đại diện hợp pháp của trademark mới đc đi kiện, chứ ví dụ b thấy shop kia nó dùng đồ disney marvel thì b cũng chả làm gì đc nó). Những ca này có thể liên hệ với Etsy support và trình bày, đưa bằng chứng nhé, nếu đúng là fake report họ sẽ gỡ cho mình.

3. LÀM SAO TRÁNH VI PHẠM TRADEMARK TRÊN ETSY

  • Không dùng tên, logo, slogan, hình ảnh của các thương hiệu hoặc người nổi tiếng, cái này thì ai cũng biết rồi he 😃
  • Vấn đề là ngày nay có nhiều đứa rảnh rỗi nó đi đăng kí trademark cho những cụm từ rất phổ biến, xong rồi ngồi canh me report các shop khác, nên mình cũng cần cẩn thận tìm hiểu trc khi sử dụng 1 cụm từ nào đó. Ví dụ có đứa đã đăng kí cụm “Boy mama” rồi :)) Cách search trademark là vào đây: https://www.uspto.gov/trademarks/search

Xong ra kết quả nếu “live” là trademark còn hiệu lực, “dead” là đã hết hiệu lực, mình đc phép xài. Trademark được chia theo class (lĩnh vực) cho nên cũng cần phải đọc phần này, ví dụ “Boy mama” đc đăng kí ở lĩnh vực áo quần mũ khăn thôi, nên bạn vẫn được sử dụng trên ly tách bàn ghế.

Ngoài ra đề trên ra bạn Elise Tran còn chia sẻ với các bạn một bài =>>  Kinh nghiệm bán hàng hiệu quả trên Etsy anh em nào cần tham khảo ghé qua nhé

Chúc anh em bán hàng trên Etsy hiệu quả và tránh được các bạn đề copyright / trademark
Bài viết của bạn Elise Tran chia sẻ

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb