So sánh về thị trường Amazon EU với Amazon US

Lần trước mình thấy trong Group có một số bạn thắc mắc về Amazon EU, hôm nay viết bài này xin chia sẽ vài ý kiến chủ quan và so sánh thêm về thị trường Amazon EU với Amazon US.Theo các chỉ số thống kê mình thu thập được, thì hiện tại Amazon đang tăng trưởng trên hầu hết mọi mặt cũng như trên các thị trường khác trên thế giới.

Chỉ riêng tại EU, riêng thị trường Đức đã tăng gần 25% mỗi năm, kiếm được hơn 14 tỷ đô la và chiếm 10,4% tổng doanh thu của Amazon, trở thành thị trường Amazon lớn thứ hai trên thế giới. Và hàng hóa trong kho cho thị trường Amazon của Mỹ đã tăng 50% trong quý 3 năm 2017 và 360% trong 5 năm qua.

Amazon Đức ngày nay phản ánh xu hướng tại thị trường Amazon Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, bắt nguồn từ vài năm trước. Khách hàng bắt đầu đăng ký ồ ạt trên Amazon.de, thành viên Prime tăng vọt, nhưng nhiều người bán (trong đó có mình 😊) vẫn đang tự hỏi liệu đó có phải là một lựa chọn tốt hay không. MÌnh cũng tự hỏi rằng thị trường EU có đủ mạnh không hay chỉ là một trò chơi may rủi, nếu mình quay lại Amazon mà không biết gì về FBA, PPC, Produkt launch…May mắn là gặp được 2 sư phụ Tony và Alex 😊.

Hiện tại, năm thị trường EU của Amazon (Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức) thu hút 85 triệu khách truy cập mỗi tháng, so với 100 triệu khách truy cập truy cập Amazon.com mỗi tháng.

Theo quan điểm cá nhân của mình thị trường vẫn còn chỗ cho sự tăng trưởng

Trang web EU của Amazon là đa ngôn ngữ, cung cấp các gói đến hơn 50 quốc gia trên khắp châu Âu – bao gồm 26 quốc gia đủ điều kiện FBA – và cho phép bạn tiếp cận với hơn 700 triệu khách hàng tiềm năng!

Trong số 1000 người bán hàng hàng đầu của Amazon, 553 ở thị trường Mỹ, 233 ở Anh và chỉ 77 ở Đức. Ở Đức, ít người bán hơn có nghĩa là một thị trường ít cạnh tranh hơn, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự thống trị của một thị trường ngách nhất định. Tuy nhiên, cạnh tranh đã tăng lên trong những năm gần đây, vì vậy điều quan trọng là phải bước vào bây giờ trước khi mọi người khác nhìn thấy cơ hội.

Tại hội nghị 2018 Amazon Global Open Seller Summit tổ chức ở Ningbo International Convention and Exhibition Center từ 06.12.2018 -07.12.2018. Amazon tuyên bố chuẩn bị đưa chính thức 10 000 Sellers nhập hàng hóa vào Châu Âu.

Trước kia mình cũng có ý định bán sang mỹ, nhưng sau khi nghiên cứu thì mình thấy EU vẩn còn rất nhiều tìm năng, tội tình gì mình phải chen chúc qua US chi cho mệt.

so sanh amazon us và eu

So sánh thêm về thị trường Amazon EU với Amazon US

Sau đây là một số ý kiến chủ quan của mình về khác biệt giữa 2 thị trường AMAZON US vs. AMAZON EU (nếu không đúng thì các bạn góp ý cho mình nhé 😊)

1. Sự nhạy cảm về giá

Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất toàn cầu và, mặc dù rất cạnh tranh trong tất cả các loại, không nhạy cảm về giá như Vương quốc Anh, nơi giá cả rất nhạy cảm. Ngược lại, thị trường Đức có là một thị trường mới nổi với độ nhạy giá thấp hơn, mặc dù đây là thị trường lớn nhất ở EU của Amazon. Hồi xưa mình có bán thử trên nhiều chợ ebay, amazon, rakuten va yatego thì cùng sản phẩm người mua trên amazon sẳn sàng mua giá cao hơn.

2. Follow-up Emails

Tuy nhiên, ở Đức, có nhiều luật chống spam phức tạp hơn có thể ảnh hưởng đến trình tự theo dõi email sau khi khách hàng mua hàng. Ví dụ: người bán hàng Amazon ở Đức chỉ có thể gửi một email theo dõi sau khi khách hàng mua hàng. Nếu vi phạm bạn sẽ rất dể bị kiện ra toà. Bên đây kiện cáo dể dàng như đi shopping vậy. Cá nhân mình đã kiện hết 7 vụ ở Đức 😊. Điều này thật đáng tiếc, vì các loại email này hiệu quả hơn ở EU so với ở Mỹ, nơi khách hàng hết lòng yêu cầu phản hồi, được gửi theo chương trình sau mỗi món hàng nhỏ họ mua từ Amazon.

3. Rào cản ngôn ngử và List sản phẩm

Một sự khác biệt rõ ràng khác giữa hai thị trường là rào cản ngôn ngữ, ngăn cản nhiều người bán thậm chí tham gia vào một thị trường mới.
Nếu tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và tiếng Anh của bạn giỏi, thì bạn sẽ không gặp phải vấn đề này. Đây là chưa nói đến tiếng Pháp, Ý, Tây Ban Nha. 😊 BẠn có thể thuê người dịch bản địa với giá cả hợp lý. CHỉ cần đảm bảo là người đó sinh ra hoặc lớn lên ở quốc gia đó và từng làm công việc dịch nội dung có tính chất tiếp thị.
Ngoài ra nhân viên với ngôn ngử bản địa sẽ giúp bạn tuân thủ Amazon ToS. Bạn cũng cần trả lời email khách hàng trong vòng 24 giờ và bằng ngôn ngử bản địa. Ở Đức có 1 số dịch vụ cung cấp hổ trợ khách hàng mà mình cũng có thể thuê họ.

4. Tuân thủ thuế VAT

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất mà bạn sẽ có giữa các thị trường Amazon là sự khác biệt giữa thuế VAT của EU và thuế bán hàng ở Mỹ.

Thuế VAT được đánh vào việc nhập khẩu hàng hóa vào EU và trên bất kỳ giao dịch bán tiếp nào trong chuỗi cung ứng, bao gồm bán cuối cùng cho người tiêu dùng cuối cùng. Ở Mỹ, VAT được đánh thuế ở cấp tiểu bang và thay đổi theo luật của từng tiểu bang.

Tại EU, sau khi đăng ký, bạn có thể lấy lại VAT bạn phải trả khi nhập khẩu khi bạn khai thuế (được thực hiện mỗi tháng một lần tại Đức và hàng quý tại Vương quốc Anh). Điều này là khác hoàn toàn ở Hoa Kỳ theo mình biết.

Về phía khách hàng, bạn được yêu cầu bao gồm VAT trong giá bán hàng hóa của bạn tại EU. Mặt khác, tại Mỹ, khách hàng thường mong đợi giá sẽ thay đổi từ khi mua cho đến khi thẻ tín dụng của họ bị tính phí, vì Amazon thu thuế bán hàng thay cho người bán dựa trên luật pháp tiểu bang và địa phương.

Tại EU, bạn phải thực hiện đăng ký VAT bên ngoài để tuân thủ luật thuế VAT của Châu Âu trước khi bạn có thể bán hàng ở đó. Có một số công ty sẽ thực hiện cả đăng ký VAT và tuân thủ VAT cho bạn để bạn có thể rõ ràng.

Mình update thêm một số kiến thức về VAT ở Đức nhé

Nếu bạn bán hàng hóa tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU), có lẽ bạn cần phải đăng ký VAT ở mỗi quốc gia bạn bán. Ví dụ bán hàng ở AMAZON.DE (Đức), thì phải đăng ký VAT ở Đức.

Xin nhớ: AMAZON viết trong chính sách của họ là mỗi người bán trên Amazon có trách nhiệm đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định VAT. Amazon không chịu trách nhiệm đâu, vì mình thấy có 1 số ý kiến cho rằng đẩy hàng qua kho của AMAZON là Amazon tự lo vụ VAT, người bán không phải lo lắng gì cả, đều này là không đúng đâu nhé.

VAT ở Đức thường viết tắt là USt. Nó là viết tắt của “Umsatzsteuer” và hiện tại ở Đức có 3 mức thuế 0%, 7% và 19%, tùy vào mặt hàng, nhưng hàng nhập khẩu phần lớn là 7% và 19%.
Có nhiều câu hỏi cho doanh nghiệp liệu rằng họ có phải đăng ký VAT hay không ?
Ở đây có 1 bài test nhỏ bằng tiếng Anh của KPMG, bạn có thể tham khảo nhé
European Union VAT registration litmus test

Để kiếm đúng sở thuế mà đăng ký thì câu hỏi công ty của bạn nằm ở đâu rất quan trọng ?

1. Công ty của bạn nằm ở Đức

Bạn cần đăng ký VAT tại Đức nếu:
Bạn lưu trữ hàng hóa tại Đức và
bạn bán những hàng hóa này cho khách hàng có trụ sở tại Đức và
Doanh thu 1 năm của bạn vượt quá ngưỡng thuế bán hàng nội địa của Đức là 17.500 €.
Bạn có thể phải đăng ký thuế VAT riêng ở các quốc gia EU khác nếu:
Họ bán hàng hóa cho người tiêu dùng ở các nước EU khác.
2. Công ty của bạn nằm ở một nước EU khác
Bạn cần đăng ký VAT tại Đức nếu:
Bạn lưu trữ hàng hóa của bạn ở Đức hoặc
Bạn bán hàng hóa cho người tiêu dùng (phi thương mại) có trụ sở tại Đức và
Doanh thu 1 năm của bạn vượt quá € 100.000.
3. Công ty của bạn nằm ở Ngoài EU
Bạn cần đăng ký VAT tại Đức nếu:
Bạn bán hàng hóa mà bạn lưu trữ ở Đức cho khách hàng có trụ sở tại EU. ( HỒi xưa các bạn Tung Của chơi trò Freight Forwarder qua HÀ Lan, UK rồi từ đó tuồn hàng vào Đức, chiêu này hết được rồi, bên Châu Âu ra luật mới ép Amazon phải bồi thường phần thuế VAT thất thu nếu phát hiện, nên bây giờ amazon làm vụ này hơi căng.)
Bạn có thể phải đăng ký thuế VAT riêng ở các quốc gia EU khác nếu:
Họ bán hàng hóa cho người tiêu dùng ở các nước EU khác.
Đối với các công ty địa chỉ bên ngoài nước Đức, có một sắc lệnh đặc biệt. Cơ quan thuế chịu trách nhiệm đăng ký các công ty này tùy thuộc vào từng nước hay khu vực trực thuộc được phân bố khắp nuoc Đức theo danh sách sau:
Trụ sở của công ty => Sở thuế tương ứng
(Mình nghỉ phần lớn các bạn quan tâm nằm ở Mỉ, trung quốc, và việt nam nên chỉ liệt kê vài cái này thôi chứ không thôi cái list này dài lắm 🙂 )
Địa chỉ ở USA => Nộp đơn cho Sở thuế nằm trong trung tâm thành phố Bonn, địa chỉ: Welschnonnenstraße 15, 53111 Bonn
Địa chỉ công ty ở Việt Nam, Trung Quốc  Nộp đơn cho Sở thuế Berlin – Neukölln, địa chỉ: Thiemannstraße 1, 12059 Berlin
Sau khi nộp đơn thì các bạn sẽ được cấp số thuế VAT ví dụ: DE 123 456 78, sau đó bạn cung cấp số thuế cho Amazon trong Sellercentral, họ sẽ check lại mất vài ngày gì đó. Vậy là xong. Sau đó khi bán hàng thì trong hóa đơn có ghi mã số thuế VAT và tách riêng ra phần thành tiền VAT. 😀

5. Fulfillment

Fulfillment by Amazon (FBA) là một trong những dịch vụ tiện lợi nhất của gã khổng lồ thương mại điện tử. FBA ở Mỹ tương đối dễ dàng với một dịch vụ chính, trong khi có các tùy chọn FBA khác nhau ở châu Âu.

Tùy chọn Pan-European rất giống với FBA ở Mỹ. Bạn gửi hàng trong kho của mình tới EU Amazon (hoặc tiểu bang ở Hoa Kỳ) và hàng này được phân phối đến các kho trên toàn khu vực, do đó bạn phải trả VAT (hoặc thuế bán hàng) ở mỗi quốc gia (như tiểu bang Hoa Kỳ).

Mạng Fulfillment châu Âu (European Fulfillment Network – EFN) cho phép bạn gửi hàng tồn kho đến các trung tâm thực hiện chỉ ở Anh, nơi sau đó có thể được mua, đóng gói và vận chuyển đến các quốc gia khác. Bạn phải trả phí EFN xuyên biên giới nếu các mặt hàng của bạn được chuyển đến một quốc gia khác.

Tùy chọn khác là Hàng tồn kho đa quốc gia, cho phép bạn lưu kho của mình ở tối đa năm quốc gia Amazon của EU. Amazon sau đó sẽ phân phối sản phẩm của bạn dựa trên các quốc gia nơi bạn đã lưu trữ hàng của mình. Bạn có thể nhận được phí thực hiện tại địa phương rẻ hơn để bán trong nước, nhưng bạn vẫn có thể bán qua biên giới thông qua EFN.

6. Quá trình đăng ký

Quá trình hoàn toàn giống nhau ở EU và Mỹ

Bạn có thể đăng ký cùng một công ty bạn sử dụng cho tài khoản ở Hoa Kỳ hoặc EU và liên kết với cùng một tài khoản ngân hàng. Amazon tự động chuyển đổi và chuyển Euro, GBP hoặc USD nhận được từ các thị trường này sang tài khoản của bạn bằng nội tệ của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã bắt đầu ở thị trường Hoa Kỳ và đang mở rộng sang EU, bạn sẽ cần sử dụng một địa chỉ email khác để đăng ký tài khoản của mình thanh Người bán Chau Âu.

Dang Le

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb