Nên chọn Shopify hay Amazon khi tham gia thị trường TMĐT quốc tế ?

Chọn sử dụng Shopify hay Amazon là câu hỏi nhức nhối của bất kì ai mới dấn thân vào thị trường Thương mại điện tử quốc tế. Sự thật thì cả hai đều là những lựa chọn tốt – tùy vào bạn là ai, kinh nghiệm và tiềm lực của bạn là như thế nào.

Shopify vs. Amazon

Để giúp tìm ra cái nào thật sự phù hợp, có 4 yếu tố chính bạn cần xem xét

  • Hệ thống Set-up
  • Lượng người truy cập (Traffic)
  • Chuyển đổi (Conversion
  • Thương hiệu (Brand)

Nào chúng ta bắt đầu thôi !

1. Hệ thống Set-up

Hệ thống Set-up là điểm khác biệt cơ bản giữa Shopify và Amazon. Shopify là một nền tảng Thương mại điện tử cho phép bạn xây dựng và sở hữu một cửa hàng kỹ thuật số (digital store), trong khi Amazon là một “cái chợ” nơi bạn bán sản phẩm cùng với các nhà cung cấp khác.

Bạn có thể coi Amazon giống như một “cái chợ” mà bạn sắp đặt một quầy hàng để bán sản phẩm của bạn. Bạn là một nhà cung cấp trong số hàng trăm nhà cung cấp khác, nhưng cuối cùng bạn vẫn bán được hàng vì mọi người đi ngang qua “cái quầy” của bạn và sẽ dừng lại để mua hàng nếu bạn bán những sản phẩm mà họ quan tâm.

Shopify thì lại giống như một doanh nghiệp độc lập mà bạn sở hữu. Bạn có không gian riêng và khách hàng đặc biệt đến với cửa hàng của bạn vì họ muốn mua sản phẩm bạn cung cấp hoặc họ thích thương hiệu của bạn.

Setup 1 cái cửa hàng trên Amazon thì sẽ tốn ít thời gian hơn, nhưng các cửa hàng trên Shopify có nhiều tiềm năng để trở thành một thương hiệu lâu bền hơn.

2. Lượng người truy cập (Traffic)

Traffic là thứ mà rất nhiều người mới gặp phải đều rất lo lắng – họ không biết tìm traffic ở đâu để dẫn đến cửa hàng của họ. Bán hàng trên Amazon giải quyết được vấn đề này vì Amazon đã có rất nhiều lượng khách truy cập mỗi tháng.

Trung bình mỗi tháng, Amazon có hơn hai tỷ lượt người truy cập

Đây là những người người đặc biệt đến với Amazon để mua các sản phẩm mà bạn (và các nhà cung cấp khác) đang bán (giống như Shopee ở VN).

Với Shopify, bạn phải thúc đẩy khách hàng đến với cửa hàng của bạn chứ khách hàng sẽ không tự nhiên mà đến.

Bạn có thể làm được việc này thông qua quảng cáo có trả tiền như quảng cáo Facebook hoặc quảng cáo YouTube, hoặc có thể thông qua lưu lượng truy cập không phải trả tiền như viết blog hoặc làm video trên YouTube.

3. Chuyển đổi (Conversion)

Đa số khách hàng khi mua hàng từ Amazon, họ biết những gì họ sẽ nhận được. Họ có thể đã mua một thứ gì đó trên Amazon trong quá khứ, họ biết các loại dịch vụ khách hàng mà họ sẽ nhận được và họ biết rằng họ có thể đọc các bài đánh giá sản phẩm trên Amazon với độ tín nhiệm cao. Do mức độ tin cậy đó, các sản phẩm được list trên Amazon thường có tỷ lệ chuyển đổi từ 10-15%

Điều này có nghĩa là cứ mỗi 100 khách truy cập vào danh sách sản phẩm của bạn, bạn sẽ thực hiện được 10-15 lần bán hàng. Mặt khác, hầu hết những người ghé thăm cửa hàng Shopify của bạn sẽ không biết gì về thương hiệu của bạn hoặc chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trước đây về bạn.

Do đó, bạn có thể sẽ chỉ thấy tỷ lệ chuyển đổi khoảng 1,5-2%. Điều này có nghĩa là cứ mỗi 100 khách truy cập vào danh sách sản phẩm của bạn, bạn sẽ thực hiện được 1-2 lần bán hàng.

4. Thương hiệu (Brand)

Khi xây dựng một doanh nghiệp Thương mại điện tử ngay từ đầu, điều quan trọng là phải suy nghĩ về cả khía cạnh ngắn hạn và dài hạn của việc xây dựng thương hiệu. Trên Amazon, hầu hết mọi người không chú ý đến các thương hiệu riêng lẻ.

Thông thường, người dùng truy cập trang web, tìm kiếm sản phẩm mà họ đang tìm kiếm, sau đó mua sản phẩm với sự kết hợp tốt nhất giữa số lượng đánh giá và chất lượng của các bài đánh giá – mà không cần suy nghĩ kỹ về thương hiệu mà họ đang mua. Điều này là tốt nếu tất cả những gì bạn quan tâm là doanh thu $$$.

Tuy nhiên, sở hữu một cửa hàng thông qua Shopify cho phép bạn xây dựng thương hiệu và mối quan hệ lâu dài với khách hàng vì họ đang mua hàng đặc biệt từ thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể thu thập email thông qua cửa hàng Shopify của mình (điều mà bạn không thể thực hiện trên Amazon) để phát triển mối quan hệ với khách hàng của mình sâu hơn nữa.

Vì vậy, điều quan trọng đối với bạn lúc này là gì, $$$ hay thương hiệu gắn liền với tên tuổi của bạn. Nếu bạn đang tìm cách thiết lập và vận hành doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng, bạn nên bắt đầu với Amazon – nhưng nếu bạn đang muốn xây dựng một thương hiệu lâu dài, thì Shopify có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Ngồi xuống, uống một cốc trà/cafe và thật sự suy nghĩ về những gì phù hợp với bạn và sau đó thực hiện bước tiếp theo nhé.

Hà Nhất Anh

Từ khóa: ,

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb