Thế nào là một listing hoàn chỉnh trên Amazon

KHI ĐÃ LỰA CHỌN ĐƯỢC SẢN PHẨM TIỀM NĂNG để bắt đầu kinh doanh trên Amazon, bước tiếp theo là cần đưa danh sách sản phẩm đó lên Amazon để bắt đầu tiếp cận với khách hàng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về một listing hoàn chỉnh cần những yếu tố then chốt nào.

1. Trở nên khác biệt

Do số lượng khổng lồ những sản phẩm được bán trên Amazon, việc bạn tối ưu listing để tối đa sự hiện diện sản phẩm là yếu tố then chốt. Bạn không thể thuyết phục người mua trả tiền cho sản phẩm nếu họ không thể tìm thấy nó. Vậy làm thế nào để tối ưu listing của mình? Nếu như bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì đây là bài viết dành cho bạn.

Nếu như listing của bạn có những thông điệp đầy thuyết phục thì bạn sẽ tăng cường khả năng thu hút khách hàng tìm đến và mua sản phẩm của. Có một trang bán hàng tốt giúp bạn tạo nên doanh số bùng nổ.

Nếu không thể thuyết phục được khách hàng thì việc kinh doanh trên Amazon của bạn sẽ thất bại cho dù bạn bạn đổ nhiều tiền vào các chiến dịch quảng cáo.

Listing phải thu hút, gây ấn tượng với người mua và thuyết phục họ rằng sản phẩm của bạn chính là thứ họ đang cần. Hay nói cách khác là sản phẩm của bạn phải giải quyết nhu cầu của người mua. Hãy nghĩ Listing chính là nhân viên bán hàng của bạn. Listing tốt có thể giúp bạn bán hàng 24/7. Vì thế để chắc chắn rằng “nhân viên bán hàng” của bạn đang làm tốt thì hãy trang bị những tiêu đề thu hút, với đặt trưng mạnh mẽ, với mô tả sản phẩm độc đáo.

Phần tiếp sau đây là những yếu tố giúp bạn tối ưu listing của mình và giúp bạn trở nên khác biệt với các seller khác.

2. Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ liên quan đến sản phẩm được người mua hàng tìm kiếm. Ví dụ: khi khách hàng gõ “baby toys” – tạm dịch là “đồ chơi cho trẻ” thì kết quả tìm kiếm sẽ là các sản phẩm đồ chơi cho trẻ em.

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ liên quan đến sản phẩm được người mua hàng tìm kiếm. Ví dụ: khi khách hàng gõ “baby toys” – tạm dịch là “đồ chơi cho trẻ” thì kết quả tìm kiếm sẽ là các sản phẩm đồ chơi cho trẻ em.
Vì thế, việc nghiên cứu và chọn từ khóa thích hợp là điều tất yếu. Amazon tập trung vào việc làm cho khách hàng mua sản phẩm. Đó là lý do thuật toán của họ có nhiệm vụ chính là đưa cho người mua hàng những kết quả có liên quan nhất tới sản phẩm mà họ muốn mua. Bạn càng bán được nhiều thì thứ hạng sản phẩm của bạn càng cao. Vì thế có một bộ từ khóa “xịn xò” giúp cho khách hàng dễ tìm thấy sản phẩm của bạn và tăng doanh số bán hàng.
Việc lựa chọn keyword đúng là quan trọng trong việc tối đa hóa cơ hội mà listing của bạn được tìm thấy bởi khách hàng mục tiêu. Amazon vận hành theo những keyword cá biệt, không phải cụm từ khóa như Google. Điều này có nghĩa là bất kỳ từ nào trong tiêu đề sản phẩm, bullet points, mô tả sản phẩm… đều được tính là keyword và điều được tìm kiếm bởi người mua.
Dưới đây là hướng dẫn của Amazon về việc lựa chọn keyword
  • Chỉ những từ khóa tìm kiếm hoặc những thông tin giá trị hữu ích có liên quan tới sản phẩm như là brand, tên sản phẩm, size, màu sắc, số lượng.

  • Đừng gây nhầm lẫn cho khách hàng với những thông tin không liên quan, ví dụ như brand và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Điều này không chỉ khiến cho tài khoản bạn bị khóa mà còn làm cho thứ hạng listing của bạn bị giảm và sale giảm theo.

  • Đừng cung cấp những nội dung dài lê thê. Những tiêu đề dài lê thê sẽ khiến cho khách hàng khó đọc. Hãy nhớ tuân thủ quy định giới hạn
  • Đừng sử dụng lại những từ khóa bạn đã dùng trong các ô tìm kiếm khác. Ví dụ như tiêu đề, mô tả sản phẩm,… Keyword chỉ được nhắc tới một lần. Nhắc lại nhiều lần sẽ không tăng thứ hạng sản phẩm cho bạn
  • Hãy sắp xếp từ khóa của bạn theo một trật tự logic nhất có thể. Ví dụ: khách hàng sẽ thường tìm “hat rack hanger” hơn là “hanger hat rack”

  • Đừng đưa những từ chỉ có tính chính xác tạm thời, ví dụ như “new”, “on sales” hay “available now”

  • Đừng đưa những từ sai chính tả, bởi vì tìm kiếm của Amazon sẽ tự động sửa lỗi chính tả.

Đây là những điều bạn cần chú ý để có một bộ keyword tối ưu nhất cho listing. Bạn có thể coi việc tìm từ khóa giống như tìm ra chìa khóa bán hàng của bạn. Việc tìm từ khóa có thể mất nhiều thời gian một chút. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều công cụ tìm từ khóa để nghiên cứu từ khóa, bạn có thể sử dụng những công cụ này để khai phá từ khóa một cách triệt để nhất.

3. Một tiêu đề cuốn hút

Một tiêu đề cuốn hút phải bao gồm những ý sau đây:

Brand name: Amazon khuyến cáo bạn nên để tên brand ở vị trí đầu tiên của tiêu đề.

Ví dụ: SKOLOO là brand name

Phân biệt màu sắc: nếu sản phẩm của bạn bán có nhiều màu khách nhau thì hãy nhớ nhắc chính xác loại màu bạn đang bán.

Số lượng kích thước sản phẩm: nếu có nhiều size hoặc là một phần của một gói lớn

Nguyên liệu, chất liệu hoăc đặc trưng chính: thêm vào những từ miêu tả về nguyên liệu, chất liệu và đặc trưng chính của sản phẩm.

Ví dụ:

Model number: Nếu bạn có một sản phẩm điện tử hãy nhắc đến model number của nó.

Keyword: nhớ là mọi từ ngữ bạn đưa vào tiêu đề phải thật sự dễ dàng tìm bởi khách hàng và vì thế bạn nên đưa những từ khóa chính tại đây. Bạn nên đưa vào ba hoặc bốn keyword khác nhau để khách hàng có thể tìm kiếm. Đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa, chỉ nên đưa những từ khóa liên quan nhất để miêu tả sản phẩm hoặc công dụng sản phẩm.

Và các thành phần cấu tạo nên tiêu đề nên được sắp xếp theo thứ tự sau:

[brand] + [feature] + [product type] + [model number] + [size] + [package count] + [color] + [scent] + [flavor]

( thương hiệu + đặc trưng + kiểu dáng + số model + kích cỡ + số lượng gói + mùi hương + vị)

4. Tạo một bullet points độc đáo

Nếu như tiêu đề sản phẩm dùng để thu hút khách hàng click vào thì bullet points chính là để cho họ thấy hứng thú và khiến họ muốn mua hàng của bạn.

Tương tự với tiêu đề sản phẩm và hình ảnh, bullet points có vị trị ở dưới tiêu đề. Khách hàng không cần phải kéo xuống để xem. Tất cả thông tin này có thể nhìn thấy khi khách hàng click vào listing của bạn. Với vị trí như vậy, bullet points là cơ hội tuyệt vời để đưa nhưng đặt trưng nổi bật của sản phẩm và lợi ích của sản phẩm của bạn, phân biệt với các đối thủ khác. Điều quan trọng nhất để tạo nên một bullet points tối ưu đó là khiến chúng rõ rang, súc tích và tập trung vào lợi ích

Ví dụ:

5. Một sản phẩm phải có sức thuyết phục

Mô tả sản phẩm phải được xây dựng dựa trên nề tảng bullet points và đưa ra những thông tin về sản phẩm của bạn. Bạn cần giải thích một cách rõ ràng hơn, sản phẩm như thế nào và có ích gì cho người mua.

Amazon cho phép bạn có 2.000 ký tự (khoảng 300 từ) cho một mô tả sản phẩm, ngoài ra đối với các thương hiệu đã đăng ký Trademark và tham gia chương trình Brand Registry, Amazon còn cho thêm khả năng tạo mô tả sinh động theo template hoặc tùy chỉnh theo ý thích (Enhanced Brand content hay gọi tắt là EBC) . Hãy tận dụng điều này để nói về những đặc trưng, lợi ích tốt nhất của sản phẩm bạn. Vậy điểm cốt lỗi để tạo nên một mô tả sản phẩm tối ưu là gì. Hãy cùng chúng tôi tham khảo Cách để có một mô rả sản phẩm có sức thuyết phục để có một cái nhìn sâu hơn về tối ưu mô tả sản phẩm.

Ví dụ:

Sản phẩm đã được lên Brand

Sản phẩm chưa được lên Brand

Ngoài việc xây dựng mô tả sản phẩm dựa trên bullet points để đưa ra thông tin của sản phẩm, thì bạn có thể thêm hình ảnh của sản phẩm để tăng thêm tính thuyết phục cho phần mô tả của mình. Như ví dụ phía trên, ngoài việc đưa ra những thông tin người bán còn đưa hình ảnh thực tế của sản phẩm. Điều này khiến cho người mua hàng có cái nhìn rõ nhất về sản phẩm.

6. Hình ảnh

Phần này không thể thiếu để có một trang bán hàng tốt. Hình ảnh phải có sức thuyết phục mua hàng cao. Có thể nhiều người chưa đánh giá cao việc đầu tư nhiều vào chất lượng hình ảnh của trang bán hàng, nhưng đây lại là một tiêu chí sống còn giúp doanh nghiệp của bạn phát triển .

Hình ảnh tốt sẽ giúp tỷ lệ chuyển đổi cao do đó sẽ giúp bạn tối ưu được nhiều chi phí cho marketing. Nếu hình ảnh trang bán hàng của bạn chưa đủ thuyết phục thì đừng vội chạy quảng cáo. Điều này chỉ khiến bạn đốt tiền mà không đem lại nhiều lợi nhuận

Trên trang Amazon có hàng trăm thậm chí là hàng nghìn seller bán những sản phẩm tương tự như bạn. Vì thế, nếu như bạn không thật sự nổi bật thì khách hàng sẽ mua của những đối thủ nổi bật hơn.

Vì vậy đâu là một bộ ảnh tiêu chuẩn tỷ lệ chuyển đổi cao và đủ thuyết phục khách hàng

Một trang bán hàng trên Amazon sẽ có một số quy định về hình ảnh như sau

7 Ảnh

Hình ảnh chính : Nền trắng . size 1000 – 10.000 pixel

Hình ảnh phụ : Ảnh detail về sản phẩm, ảnh bonus, ảnh socical proof …

Ví dụ:

Dưới đây là ví dụ về hình ảnh đạt tiêu chuẩn của một sản phẩm

Khi phóng to lên ảnh của sản phẩm vẫn rõ nét không bị mờ

Ảnh detail của sản phẩm

7. Lời kết

Tóm lại, như chúng ta đã biết thì Amazon là một trang bán hàng mang lại tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh giữa các seller cũng lớn không kém. Vì vây để bán được hàng trên Amazon bạn phải thật sự khác biệt, thật sự nổi bật so với các seller khác. Trong bài viết này là những yếu tố giúp bạn tối ưu listing trên Amazon. Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn sâu hơn về việc listing sản phẩm trên Amazon. Chúc các bạn thành công!

SANTIFA GO

HỖ TRỢ DỊCH VỤ CHO THUÊ VPS MMO

Zalo - Phone - Telegram 0902282206 - Skyper: truongsinhnb - Facebook.com/vpsmmonb