Thuật toán TikTok – Cách Tiktok đề xuất clip của bạn đến với người xem

Kiến thức này là ở một số khóa học về TikTok, nhưng mình sẽ viết lại nó theo góc nhìn và trải nghiệm cá nhân trong quá trình mà mình hỗ trợ thực tế cho mọi người. Có thể đúng, có thể sai, mọi người cùng có thể thảo luận và góp ý nhé.

THUẬT TOÁN TIKTOK - CÁCH TIKTOK ĐỀ XUẤT CLIP CỦA BẠN ĐẾN VỚI NGƯỜI XEM
THUẬT TOÁN TIKTOK – CÁCH TIKTOK ĐỀ XUẤT CLIP CỦA BẠN ĐẾN VỚI NGƯỜI XEM

Vòng kiểm duyệt đầu tiên (100-200 view)

Khi các bạn mới đăng 1 clip lên thì TikTok sẽ đẩy clip của bạn đến 100-200 người ngẫu nhiên, mình thấy vòng này nó sẽ đề xuất qua địa điểm và tệp bạn bè (nếu bạn bật vị trí hay liên kết với danh bạ và các nền tảng khác) Vậy nên các bạn cũng sẽ không cần quá quan tâm đến vòng kiểm duyệt này. Kiểu gì clip cũng sẽ có 100-200 view thôi. Đừng quá để tâm nếu clip của bạn chưa lên view, đơn giản là lúc này nó chưa tìm được đúng người cần xem, hoặc do bạn làm quá tệ, cũng có thể vì TikTok nó chưa đề xuất kịp, có quá nhiều content creater cùng lên clip thì lag tí cũng là chuyện bình thường.

Vòng kiểm duyệt thứ 2 (<1000 view)

Ở vòng này thì TikTok sẽ đánh giá dựa trên tỉ lệ xem hết video, tỉ lệ xem lại và đôi khi là “thái độ của người xem” Nếu những yếu tố trên vẫn tỉ lệ thuận với số lượng view thì bạn sẽ có 1000 view đầu tiên. Lúc này nó sẽ dừng lại để tiếp tục với vòng kiểm duyệt thứ 3

Vòng kiểu duyệt thứ 3 (10k-20k view)

Vòng kiểm duyệt này sẽ được TikTok đánh giá dựa trên (CHÍNH SÁCH CỦA TIKTOK )

Các lỗi vi phạm của TikTok

Nền tảng nào cũng sẽ có chính sách riêng. Không giống các nền tảng khác, TikTok có trụ sở tại Việt Nam nên so với Facebook hay Youtube thì chính sách của TikTok có thể coi là gắt nhất, không lắm được những điều này đừng hỏi tạo sao video không lên xu hướng và tại sao kênh bay, kênh mất tương tác,…Nắm rõ luật chơi trước khi bắt đầu 1 trò chơi sẽ mang lại cho bạn tỉ lệ thắng cao hơn
 • Đánh nhau, chửi nhau và đe doạ công kích bạo lực
 • Hình ảnh phản cảm: Hở ngực hở nội y hở quần chip hoặc hằn bộ ấm chén, quay đít vào cam,…
 • Lộ logo: Là lỗi nặng, có 2 cách khắc phục vấn đề này. 1 là không để logo quá 3s. 2 là trong clip ít nhất 3 logo xuất hiện
 • Lộ địa chỉ, thông tin cá nhân, số điện thoại, stk ngân hàng, email, mã QA code, bill vận chuyển,…
 • Hành động sàm sỡ (vô mông, vuốt ngực CON GÁI,…)
 • Trong video chứa hình ảnh các chất kích thích: Pod, vape, shisa, rượu bia, thuốc lá, cần sa,… Cách khắc phục: Rót rượu không uống, cầm thuốc không châm lửa (đừng ai hỏi về vụ rượu ngọt làm ta đắm say, nó là trend thôi. Luật sinh ra đôi khi cũng để phá vỡ.
 • Mặc đồ sai bối cảnh (quay ở công trình đang thi công phải mặc đồ bảo hộ) chị em bán nội y có thể ra biển quay hoặc fake background biển
 • Body Shaming
 • Cổ xuý văn hoá mê tín dị đoan
 • Ngược đãi động vật
 • Video chứa trẻ con (muốn quay trẻ con phải xuất hiện cùng người lớn)
 • cờ bạc, cá cược,…
 • không đảm bảo an toàn giao thông (quay video ngoài đường chỉ cần đứng xuống đường mà không đúng chỗ người đi bộ thôi cũng ăn vi phạm)
 • Hình ảnh máu me

Nếu bạn không vi phạm chính sách thì bạn sẽ có được 10k-20k view. Vòng này mà máu me be bét hay bạo lực ghê rợn là bay hết.

Vòng kiểm duyệt thứ 4 (10k-100k view)

Ở vòng kiểm duyệt thứ 4 này thì TikTok sẽ đánh giá dựa trên lượt tim, comment và chia sẻ. Nếu tốt thì nó sẽ đẩy cho bạn lên khoảng 50-60-70-80k view còn không thì dừng lại. Vậy nên ở vòng kiểm duyệt này mình luôn khuyên mọi người là phải trả lời comment tương tác của fan, cho seeding vào tạo ra câu chuyện gây tranh cãi và tương tác với các kênh có cùng chủ đề (kênh đối thủ) nhằm mục đích tối ưu được những chỉ số trên để được TikTok đánh giá tốt.

Vòng kiểm duyệt thứ 5 (100k – viral)

Máy kiểm duyệt 4 vòng rồi, vòng này sẽ vẫn là máy nhưng máy này chạy bằng cơm. Họ sẽ biết clip của bạn có mang mục đích thương mại hay không? clip của bạn có mang lại giá trị gì cho cộng đồng hay không? clip của bạn có phù hợp với nền tảng và người dùng để được đề xuất lên xu hướng hay không? Vậy nên muốn viral được thì hãy cố gắng giải quyết 3 câu hỏi trên. Tất nhiên là ở vòng này sẽ vẫn chót lọt một số lỗi vi phạm mà máy không nhìn ra, nhưng để người nhìn ra thì các bạn cũng sẽ bị phạt thôi.

Như đã nói, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Muốn có nhiều người xem thì bạn phải là người yêu thương khán giả và nội dung bạn tạo ra phải thực sự tốt nữa. Cảm ơn mọi người, chúc mọi người thành công.

Nguồn do bạn Thái Sơn chia sẻ với mọi người cám ơn bạn rất nhiều !

5/5 - (5 bình chọn)