Cuốn cẩm nang về kiếm tiền với ETSY dành cho newbie

Xin chào hôm, nay mình xin chia sẻ lại toàn bộ cuốn cẩm nang toàn tập về Etsy giúp cho các bạn tìm hiểu về Etsy và muốn bán các sản phẩm handmade và vintage giúp cho mình có thêm chút kiến thức, nguồn bài viết này mình tổng hợp của bạn Sai Louis được bạn chia sẻ trên Facebook nhóm Etsy cám ơn bạn rất nhiều.

cẩm nang toàn tập về Etsy

PHẦN I: Tổng quan Etsy

Etsy là gì ?

Etsy là một thị trường bán sản phẩm handmade và vintage. Cũng như eBay và Amazon, Etsy là một trong những thị trường thương mại điện tử có tiếng và được rất nhiều người biết đến.Tuy nhiên vẫn có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Sau đây là một số lợi thế khi bạn muốn bắt đầu với Etsy:

 • Bạn có thể bắt đầu miễn phí
 • Bạn không tốn thời gian nhiều
 • Bạn muốn sản phẩm của mình có nhiều lượt xem với free traffic
 • Bạn muốn thử một trang thương mại điện tử mới

Và một số nhược điểm:

 • Bạn không thể thiết kế stores một cách độc đáo theo cách của riêng bạn
 • Sản phẩm của bạn không thích hợp với Etsy
 • Bạn muốn cross-sell và upsell nhưng không thể
 • Không lưu trữ được thông tin khách visit store bạn

Tham gia vào Etsy là bạn đang tham gia vào 1 thị trường TMĐT lớn nhất thì trên thế giới. Tuy nhiên bạn nên nghiêm túc tuân thủ các luật lệ của Etsy, tránh việc tài khoản bị khóa đáng tiếc.

Đăng ký tài khoản Etsy ?

Cách thức đăng ký tài khoản trên Etsy khá đơn giản, bạn chỉ việc chuẩn bị bộ tài liệu sau:

 1. Bank việt nam, tốt nhất là sài bank tư nhân như ACB, Techcombank, Sacombank, Tpbank…
 2. CMND chụp 2 mặt
 3. Ngoài ra các bạn nên chuẩn bị VPS để đăng ký và nuôi tài khoản Etsy cho mình hạn chế nguy ở bị khóa tài khoản do vi phạm chính sách của Etsy

Bank và CMND phải trùng tên với nhau. Sai đó vào Etsy.com chọn đăng ký tài khoản và làm theo các bước được hướng dẫn là xong !!

[Updating] Etsy Payment tại Việt Nam

Hiện nay các shop tại Việt Nam đang được chuyển đổi hết sang hệ thống quản lý của Etsy, tức Etsy Payment. Không thông qua cổng giao dịch nhận tiền trực tiếp bên thứ 3 là Paypal nữa. Vì có nhiều bạn còn bỡ ngỡ nên mình sẽ giải thích 1 số thay đổi khi bạn sử dụng Etsy Payment.

 • Etsy Payment sẽ tăng tỉ lệ chuyển đổi cho Seller vì Buyer (khách hàng) có thể lựa chọn mua và thanh toán bằng nhiều hình thức khác đa dạng (visa/master/paypal/gift) thay vì chỉ có mỗi cổng paypal như trước đây.
 • Etsy Payment được quản lý bởi Etsy, khi có đơn hàng của khách, tiền sẽ được xử lý thông qua 2 bước.

Bước 1: Xác minh dòng tiền, Etsy sẽ xác minh dòng tiền đó có đủ sạch hay không hay là tiền được mua bằng thẻ bẩn ( thẻ hack được của người khác ). Đối với các đơn hàng nghi ngờ, etsy sẽ tạm giữ đơn hàng trong tối đa 72 tiếng. Nếu xác minh sạch sẽ sẽ thông qua.

Bước 2: Tiền về tài khoản Etsy. Nhưng vẫn sẽ tạm giam bởi hệ thống Etsy Payment để đảm bảo tính minh bạch (chống non-ship). Để kiểm tra, bạn hãy phần Finances -> Payment account để xem các chỉ số:

 • Current Balance: Tổng tiền lời khi bán được, chưa được sử dụng (sau khi đã trừ hết các khoản phí)
 • Available for deposit: Tiền đã có thể rút về bank bất kì lúc nào, mặc định là thứ 2 hàng tuần 11h tối sẽ được tự động gửi từ Etsy về ngân hàng Việt Nam mà bạn đăng ký.
 • Amount due for (Month): Số phí nợ bạn phải trả. Đối với Etsy Payment thì tiền phí sẽ được trừ thẳng vào đơn hàng khách mua. Do đó bạn sẽ không cần phải lọ mọ thanh toán cho Etsy phí vào đầu tháng nữa.

Vậy khi nào số tiền từ Current Balance được chuyển thành Available for deposit ?

Để có thể rút tiền về ngân hàng VN nhanh nhất, bạn vào Finances ->Payment Settings -> Payment Methods -> Deposit Schedule chuyển thành “Everyday”

Đối với tài khoản mới, 90 ngày đầu tiên, tiền sẽ được rút về ngân hàng sau 3 ngày.

Ví dụ: Bạn bán được 1 cái ví 100$ vào thứ 2 thì tiền sẽ nằm trong Current Balance ~90$ (đã trừ tổng phí), Available for deposit 0$. Sau 3 ngày (thứ 5) thì Available for deposit sẽ chuyển thành 90$ (bạn đã có quyền được rút)

Sau 90 ngày, tài khoản của bạn đã được tin tưởng, tiền có thể rút về ngay trong ngày. Mặc định là 11h tối hàng ngày. Sau khi tiền được gửi từ Etsy, 24 tiếng sau là bạn sẽ nhận được thông báo tiền đã về tới ngân hàng.

Để biết chính xác khi nào tiền của đơn hàng được rút về ngân hàng, bạn nhìn vào “hoạt động gần đây” sẽ có “funds will be available on August 24, 2020” Tức là tiền sẽ có thể rút về ngân hàng vào ngày 24.

Các khoản phí mà bạn phải trả cho Etsy khi sử dụng cổng Etsy Payment

– Listing Fee 0,2$

– Auto-Renew sold 0,2$

– Transaction fee: 5%

– Payment Processing: 3% + $0.25

PHẦN II: Hướng dẫn bán hàng trên Etsy, thủ thuật nhỏ

[Etsy] Tăng lượt hiển thị, tăng sale !

Có thể nhiều bạn đã biết về những website hỗ trợ list sản phẩm, tuy nhiên mình vẫn muốn giới thiệu lại hy vọng giúp những bạn chưa biết có thể thử vọc để tăng lượt tiếp cận khách hàng tiềm năng.

1. https://erank.com

2. https://marmalead.com

2 web trên là công cụ đắc lực giúp bạn biết được nên viết title như thế nào để có thể hiển thị tốt, đạt được nhiều người xem, so sánh giữa các từ khóa, check các shop best seller. Mới bắt đầu bạn có thể sài erank vì nó có chế độ miễn phí, nếu bạn có nhiều nhu cầu hơn có thể dùng phiên bản trả phí hoặc marmalead đều được.

101 Keyword: Những điều mà bạn cần biết

Dân US thường có những sở thích kì lạ, hơn thế là kì quặc, vì vậy họ đến với Etsy để tìm kiếm những món đồ độc và lạ. Họ gõ một vài từ trong thanh tìm kiếm để tìm những sản phẩm đặc biệt và mua nó. Vậy những từ khóa họ tìm là gì?

Những từ khóa hay còn gọi là keyword chính là chìa khóa thành công của shop. Những từ khóa đó được viết ở “Title” “Tag” “Categories” “Attributes” của từng sản phẩm. Sau đây là 1 số tips để đặt từ khóa cho shop của bạn.

Hạng mục – Categories

Cũng giống như tag, categories sẽ giúp hiển thị sản phẩm của bạn đúng theo chủ đề. Hãy chọn những hạng mục đặc biệt liên quan đến sản phẩm của bạn để tăng lượt search từ khách. Nhớ rằng: Vì categories được hoạt động như tags nên bạn không nên viết lại từ khóa trùng với tags. Ví dụ: Khi tôi chọn category là Shoes, thì sẽ hiển thị các từ khóa nhỏ bên dưới bao gồm (Shoes, Men’s shoes, Sneakers & Athletic Shoes, Women’s Shoes) Vậy các từ này không cần viết lại ở khu vực tag nữa

Thuộc tính – Attributes

Đây là nơi để thêm thông tin chi tiết cho listing của bạn. Mỗi 1 thuộc tính sẽ tương đương với 1 tag, điều đó giúp cho khách hàng tiếp cận với bạn nhanh hơn. Rất nhiều bạn bỏ qua bước này, đây là một thiếu sót lớn. Nên nhớ: Cũng như category, bạn sẽ không cần viết lặp lại từ khóa trong Attributes vào phần tag. Điều này là thừa thãi. Ví dụ nếu bạn chọn giày lông, ở mục attributes bạn chọn là “Faux fur” thì ở phần tag không cần nhập lại từ đó, nhưng bạn có thể viết từ khóa tương đương là “Faux fur shoes”.

Tiêu đề – Title 

Tiêu đề cũng là nơi để giúp khách hàng nhìn thấy sản phẩm của bạn, nhưng không phải là tất cả. Thanh tìm kiếm etsy dựa vào tất cả thông tin sản phẩm của bạn, bao gồm 2 mục “Categories” và “Attributes” phía trên để sắp xếp vị trí thứ tự và lựa chọn sản phẩm phù hợp hiển thị tới khách hàng. Hãy nghĩ tới những từ ngắn gọn, rõ ràng, thông dụng nhất mà khách hàng sẽ nhập vào thanh tìm kiếm để tìm sản phẩm của bạn.

Tags

Tag đem đến cơ hội bao gồm 13 cụm từ mô tả sản phẩm đặc biệt của bạn. Mỗi một từ khóa sẽ tăng cơ hội để khách tìm kiếm thấy sản phẩm của bạn

Vậy những điều nên làm là

 • Sử dụng đủ 13 tags
 • Dùng cụm từ thay vì từ. Ví dụ “custom bracelet” sẽ tốt hơn là “custom” và “bracelet”.
 • Theo dõi lượt traffic hàng tuần và thay đổi tag nếu thấy nó vô dụng
 • Từ ngữ địa phương. 1 số sản phẩm sẽ có từ ngữ địa phương của từng quốc gia. hãy chú ý tới nó
 • Viết cụm từ khóa dài và chi tiết. Ví dụ thay vì “tote bag” -> hãy viết ” canvas tote bag”, thay vì “diamond ring” -> hãy viết “natural diamond ring”

Và những điều không nên làm là

 • Không lặp lại tag, 13 tags hãy là 13 cụm từ đặc biệt thể hiện sản phẩm.
 • Không lặp lại từ trùng với categories và attributes.
 • Không viết sai chính tả

Suy nghĩ để tìm ra tag quan trọng nhất

Ví dụ, cho rằng khách hàng đang tìm kiếm cụm từ “minimalist diamond engagement rings”. Nhưng cụm từ này vượt quá 20 ký tự cho phép của 1 tag => Tách ra thành những cụm từ nhỏ như “minimalist jewelry” và “diamond ring” và “engagement ring”

Hướng dẫn bán hàng

Có thể nói đây là phần quan trọng nhất, bán hàng sao cho an toàn? Đầu tiên là bạn phải biết 1 chút lưu ý về Etsy. Hiện nay Etsy cập nhập rất nhiều quy chế mới, anh em chú ý những thông tin sau để hạn chế việc bị vi pham quy chế etsy và bị xóa tài khoản 1 cách bất ngờ.

 • Không list các sản phẩm với hình ảnh drop shipping có sẵn ở trên mạng như các trang ali, amazon, ebay.
 • Không list các sản phẩm POD black niche như: Các nhân vật trong Walt Disney, Marvel, DC. Hoặc hình ảnh các ca sĩ US, UK nổi tiếng
 • Không reup các sản phẩm đã từng list lên ETSY hoặc các hình ảnh đã có trên ETSY. Tốt nhất hãy làm 1 mockup mới để up lên
 • Tiêu đề (Title) và Tag tránh những tên trademark như tên nhân vật Walt Disney, Marvel, DC, Harry Potter…

Tiếp theo là cách chơi với tài khoản mới (bao gồm cả tài khoản bán physical productdigital file)

 • Tuần đầu tiên: Mỗi ngày list 1 sản phẩm
 • Tuần thứ 2: Mỗi ngày 3 sản phẩm
 • Để lượng order tăng dần nhẹ, tăng vọt bất thường sẽ sus acc.
 • Tối đa 20 listing khi chưa đạt được 20 order.
 • Vượt 20 order thì acc trust, có thể list 10 sản phẩm/ngày.

Vậy là xong 1 khóa cơ bản để bạn có thể sửa những listing cũ của mình rồi. Chúc các bạn thành công !!

PHẦN III: [Updating] Giải đáp thắc mắc

1. Theo bạn có bao nhiêu Vietnamese seller (không phải số lượng acc) và các tiêu chí để sống sót lâu dài là gì ?

Trả lời: Hiện tại chính thống các shop location Việt Nam có khoảng trên dưới 100 shop. Tiêu chí để sống lâu dài là tuân thủ nghiêm ngặt luật của Etsy, giống như bạn ở VN thì phải tuân thủ pháp luật VN.

2. Mình chỉ hỏi 1 câu là làm sao cho acc sống lâu thôi, giả sử acc đã qua sold đầu, info etsy payment

Trả lời: Bạn đã chơi Etsy Payment tức là bạn đang vi phạm luật của Etsy rồi, cho nên việc acc sống lâu hay không giống như việc Etsy bắt được bạn sớm hay muộn.

3. Cách bán trademark ko die

Trả lời: Bạn tự tạo website riêng để chơi. Đã tham gia thị trường Etsy, vi phạm luật thì sớm muộn cũng tới lúc đi.

4. Có công cụ hay tips nào để dò được keyword mặt hàng mình bán không ạ? Em thường coi sản phẩm của mấy shop khác rồi đặt cho sản phẩm mình. Mà thấy không xi nhê

Trả lời: Có 2 trang web để tra keyword là: Erank.com và marmalead.com. Các bạn có thể rủ nhau mua chung cho rẻ.

5 bán file download ?

Trả lời: Câu hỏi không được rõ ràng lắm, trên Etsy bán file digital được chấp nhận, hiện tại phần lớn acc mình là bán file digital nên bạn yên tâm nhé!

6. Em kiếm tool spy etsy ạ

Trả lời: Câu này hi vọng sẽ có các spyer vào hỗ trợ, mình thì ko sài tool spy bao giờ.

7. Mình bán đồ hand made thì có sợ bay acc không ạ

Trả lời: Trang TMĐT Etsy là trang bán handmade lớn nhất thế giới. Cho nên Etsy lưu ưu tiên cho các sp handmade, và chắc chắn sẽ dc Etsy ưu ái.

8. Bán dropship trên esty có đất sống không ?

Trả lời: Etsy nghiêm cấm dropship, tuy nhiên vẫn có các shop luồn lách để bán. Đất sống thì có nhưng trong trường hợp bạn hiểu rõ về Etsy, khả năng thành công tầm 5%

9. Cho mình hỏi các cách kháng acc gỡ sus , deactive

Trả lời: Có các trường hợp gỡ sus được ví dụ như nợ bill, khách mở case. Hiện tại đa số sus acc do vi phạm chính sách thì Etsy sẽ cho vào blacklist luôn. Deactive thì bỏ luôn acc khỏi nghĩ.

10. Làm sao để bán file digital ko bị die acc?

Trả lời: Bán file digital sạch thì không vi phạm luật Etsy, đương nhiên được phép, còn die acc là do acc có vấn đề.

11. Etsy có kiểm duyệt gắt gao đồ chơi hand made dành cho trẻ em không? ví dụ như búp bê nhựa mặc quần áo vải

Trả lời: Được phép bán nha bạn, trên Etsy có nhiều shop như này lắm

12. So với việc gửi hàng từ việt nam đi thẳng qua chỗ khách và gửi tất cả hàng qua kho hàng của mình ở mỹ rồi mới gửi đi cho khách thì cái nào lợi hơn nhỉ?

Trả lời: Khi chưa biết sản phẩm nào bán chạy thì nên gửi trực tiếp từ VN đi với từng đơn nhỏ. Khi có lượng bán hàng lớn như 100-1000 order/ngày thì bạn mới nên nghĩ tới chuyện lưu kho mỹ.

13. Em mới lập acc, muốn nuôi sale đầu nhờ người mua xong thì có cần ship không? Hay chỉ cần ng mua xác nhận đã nhận hàng hoá là được ạ?

Trả lời: Để chuẩn thì nên ship để có track hoặc giả track lắp vào. Nhưng tốt nhất em nên để sale tự nhiên. Khi có sale đầu để qua 48 tiếng nếu acc ổn là có thể ship cho khách.

14. E mới lập acc thì ngày hôm sao bị sus rồi. Gửi hỗ trợ ko thấy phản hồi

Trả lời: Không phải chỉ riêng VN mà các nước khác cũng vậy. Đa phần sẽ sus acc, dến bước này bạn vui lòng vào mục hỗ trợ Etsy, tìm kiếm mail hỗ trợ để gửi thông tin xin gỡ. Lưu ý nên dùng polite word để tăng tỉ lệ gỡ

15. shop bị sus trong vòng 24h thì thường do nguyên nhân nào ạ ? do ip hay do info hay do thẻ ?

Trả lời: Do nguyên nhân là rất nhiều team 1 ngày dùng tool lập tài khoản liên tục, bộ lọc reg acc của Etsy diệt toàn bộ gồm cả những acc vô tội. Tới lúc sus thì chỉ có cách mail tới Etsy xin gỡ thôi, mail bạn vui lòng vào trang etsy kéo xuống phần Help Etsy để tìm nhé.

16. Sao mình không đăng ký được tài khoản vậy mọi người, toàn báo lỗi

Trả lời: Bạn bật tắt lại modem hoặc thay đổi trình duyệt vào etsy xem sao

17. Về việc review shop khi có sale đầu tiên

Trả lời: Sale đầu tiên ảnh hưởng nhiều từ sản phẩm bán dc. Sale đầu nên là handmade, digital để giảm tối thiểu rủi ro sus acc.

18. có thể bán các SP handmade do người khác làm hay bắt buộc phải kê khai do mình làm ?

Trả lời: Được nếu như ng làm ra sp handmade đó đồng ý. Tránh kiện cáo sau này.

19. Mình add thẻ thì k có mục thẻ của quốc gia vn ạ. Vậy phải xin thẻ của người ở nc ngoài hay sao ạ?

Trả lời: Bước cuối cùng khi tạo shop, bạn se nhập 1 thẻ visa/master bất kì, không quan trọng quốc gia. Thẻ sử dụng được là được.

20. Mọi người cho hỏi etsy payment nên tạo dùng passport hay dùng 3 câu hỏi

Trả lời: Cả 2 đều được, ưu tiên info 3 câu hỏi để thông với bank luôn

21. Bán file có cần pass sold đầu là handmade không

Trả lời: Không cần, bán file thẳng luôn.

22. Cho mình hỏi Set up payment sang nhận tiền next day thì acc phải sau 90 ngày hay sao bạn ?

Trả lời: Với acc set up Etsy Payment, 90 ngày đầu tiên: Khi có order, tiền sẽ có thể rút về bank sau 3 ngày hoặc 7 ngày tùy acc. Sau 90 ngày thì sau 24h là có thể rút về bank.

23. Em muốn hỏi, nếu mình tạo 1 gian hàng trên esty, nhưng bán nhiều loại hàng thì có được không ?

Trả lời: Được nhưng mình khuyên bạn nên focus bán 1 loại hàng thôi. Nếu muốn bán loại hàng thứ 2 thì mở shop thứ 2.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *