Kinh nghiệm đầu tư NFTs

1. Giá trị của NFT đến từ đâu ?

Hàng triệu NFT đang được bán trên OpenSea với giá từ 0.0001 $ETH cho đến hơn 100 $ETH. Cho đến thời điểm hiện tại, NFT Collection vẫn còn khá mới mẻ với cộng đồng Việt Nam, tuy nhiên sản phẩm này được cộng đồng quốc tế đón nhận và trở thành một trend lớn trong 2 năm trở lại đây.

Cho đến khi có những “cú nổ lớn” như CryptoPunks, BAYC, goblintown.wtf,… nhiều người tự hỏi, tại sao mấy cái ”bức tranh” này lại có giá vài nghìn đô được. Thật là vô lí!
Thế những những điều crazy nhất sẽ xảy ra ở thị trường crypto này :))
Tuy nhiên, cho dù như thế, mọi thứ không phải ngẫu nhiên. Các bộ sưu tập NFT vẫn có giá trị nhất định của nó, và bạn cần hiểu rõ trước khi đầu tư vào bất kì thị trường nào!
Muốn chơi thắng, hãy hiểu rõ luật :)))
Vậy giá trị của NFT đến từ đâu ?
Bộ sưu tập BAYC với các NFT đơn có giá lên tới gần 100 $ETH
Có rất nhiều yếu tố mà các nhà sưu tập cần cân nhắc, bao gồm:
  • Quyền sở hữu
  • Danh tính
  • Độ khan hiếm
  • Tính thẩm mỹ
  • Cộng đồng
  • Công nghệ
  • Tiện ích

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG

Giá trị của một NFT có thể tăng đột ngột. Điều này chắc các anh em cũng không lạ gì trong thế giới crypto :))
Một cái gì đó có thể đột nhiên tăng giá trị mà không có bất kỳ lý do tại sao? 😀 Nó cũng tương tự Crypto thôi
Mình lấy Crypto Skulls, một bộ sưu tập không được đánh giá cao làm ví dụ. Kể từ khi được tạo ra vào năm 2017 – cho đến khi NFT Gary Vee (influencer) “quét sàn”, Bộ sưu tập NFT được cho là có ý nghĩa văn hóa tương tự như CryptoPunks và nó đã tăng vọt doanh số và tăng lên hơn 4 $ETH trong vòng 24 giờ.
Bản thân nghệ thuật không một mình quyết định giá trị; nó được thúc đẩy bởi các cá nhân và người có sức ảnh hưởng.

GIÁ TRỊ CỦA TIỀN BẢN QUYỀN

Không giống như thế giới web 2.0, nơi các “nghệ sĩ” phải dựa vào luật bản quyền để thiết lập quyền sở hữu đối với tác phẩm của họ, Web3 và NFTs đảm bảo rằng tác phẩm nghệ thuật vốn là sáng tạo của họ và chỉ khi chuyển giao quyền sở hữu thì quyền sở hữu mới được thay đổi.
Trong một thời gian dài, các nền tảng của bên thứ ba đã hoạt động như những người trung gian cho thuê trong thế giới nghệ thuật, lấy phần lợi nhuận của từ việc bán hàng ở thị trường thứ cấp.
Và NFT cho phép các nghệ sĩ thu lợi nhuận từ cả việc bán tác phẩm ban đầu * và * thị trường thứ cấp thông qua tiền bản quyền tự động. Điều này mang lại nguồn doanh thu ổn định cho các “nghệ sĩ”, cũng như hứa hẹn về phần thưởng từ doanh số bán hàng thu được khi họ thành danh trong thế giới nghệ thuật, nếu sau đó họ trở nên nổi tiếng hơn và tác phẩm ban đầu của họ tăng giá trị.
Theo mình đánh giá, điều này thực sự có lợi cho “nghệ sĩ” hay người sáng tạo nổi dung. Thúc đẩy họ sẽ phát triển mạnh mẽ trong các tác phẩm kĩ thuật số này trong tương lai.

TIỆN ÍCH CỦA NFT

Các NFT ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý nhất là những NFT cung cấp tiện ích thông qua airdrop, trong các sự kiện thực tế mà chỉ có thể được truy cập thông qua NFT, để truy cập vào Metaverse, quản trị thông qua DAO hoặc thậm chí cơ hội để mint các dự án khác.
Các hình thức tiện ích phức tạp hơn đang xuất hiện với sự giao nhau giữa DeFi và NFT, với một số bộ sưu tập cung cấp khả năng Stake NFT để đổi lấy token – mang đến cho người sưu tập cơ hội kiếm thu nhập thụ động.
Về cơ bản, các bạn hiểu là khi nhu cầu về tiện ích ngày càng tăng thì giá trị nghệ thuật đơn thuần không còn đủ để thỏa mãn các nhà sưu tập NFT. Cộng đồng sẽ mong đợi nhiều hơn từ những người sáng tạo NFT ngoài một lộ trình nguyên mẫu, bất kể họ có chỉ là một “nghệ sĩ” hay không.

2. Đu đỉnh NFT và kinh nghiệm của mình

Với cái nhìn chủ quan của mình thì NFT cũng na ná, giống giống với coin (Token), cũng có “NFT this NFT that”. Trong bài viết trước về Giá trị của NFT đến từ đâu, phần nào các bạn cũng hiểu được những đặc tính, giá trị cốt lõi và các yếu tố quyết định đến giá trị của một NFT.
Nếu trong thế giới Coin có những đồng Coin top, Coin midcap, Coin low hay memes, NFT cũng tương tự :)) và nếu không nghiên cứu kĩ thì sẽ như mình, đu đỉnh NFT và không thể nào về tới bờ :((
Đu đỉnh NFT và kinh nghiệm của mình
Sau những sai lầm thì mình quyết tâm mò mẫm nghiên cứu và chia sẻ lại cho các bạn trải nghiệm của mình 😃 Hy vọng có thể giúp ích cho mọi người
Tại thế giới Crypto, tất cả mọi người đều dễ rơi vào vòng xoáy có tên là FOMO :)) 4 kí tự làm chúng ta sau này ăn ngủ không yên. Và đó cũng là cách để họ tạo ra cái gọi là Trend, khiến chúng ta lỡ đút (tiền) vô rồi rút không kịp.
Cứ mỗi ngày hàng chục dự án NFT được ra đời, hàng chục dự án thông báo minting, nhưng chỉ một trong số đó trở thành trend, nếu bạn đủ nhanh nhạy để “đón đầu xu hướng”, còn khi bạn “xuống tiền” khi nó đã rầm rộ, truyền thông, Twitter, các KOLs, Youtubers, các trạng xu hướng đăng ầm ầm, thì hãy cẩn thận nhé :))
Thường thì khi một trend (style art) bắt đầu, bạn sẽ vô tình thấy nó “lạc trôi” ở đâu đó trên new feed, một vài dòng tweet hoặc được những KOLs nhỏ trên Tweet share lại. Những style art kiểu một cái cây, một củ khoai tây, một con tinh tinh,… những “tác phẩm” trông lố bịch hoặc nhìn theo góc nhìn khác có chút “mới lạ” khiến anh em thấy buồn cười và bỏ qua nó :)) Tuy nhiên điều anh em không ngờ tới sẽ xảy đến :V
Giống như cách thị trường lên xuống (Đây là góc nhìn cá nhân của mình nha)
Bằng một cách nào đó, mấy cái tác phẩm “dở hơi” kia giá “bị” tăng lên x20 x50 hoặc thậm chí 100, 200 lần (Tất nhiên bằng cách buff volume và làm giá) :V
Trên Twitter những người đã mua (hoặc người của dự án mua) sẽ chia sẻ những ảnh chốt lời, giao dịch mua bán của NFT này. Tất nhiên chuyện làm MM trong thị trường này là quá đỗi bình thường và hiển nhiên. Vì thế ta cần đánh giá các yếu tố khác.
Với những dự án có ý tưởng, idea tốt và sở hữu giá trị cốt lõi, giá của NFT có thể giữ được ở mức khá ổn định hoặc tăng trưởng theo thời gian. Đây là thể được coi là Hidden Gem NFT điển hình có thể kể đến như Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club, Moonbirds, Doodles, Cool Cats, Azuki, Meebits, Adidas Originals,…
Sau khi những dự án này thành công, sẽ có một loạt các dự án Clone ăn theo, nhiều ông F0 nhảy vào mua lãi x10 x20 x50 cảm thấy là mình “ngon”, nhà đầu tư tài ba các thứ các thứ =)) ngày xưa tôi cũng như thế :V Sau đó chắc anh em cũng biết thế nào rồi
Mình đã lỡ xuống tiền vào một dự án “rác” ăn theo trend NFT 8bit với cách làm Twitter, cộng đồng na ná, book KOLs, các trang news về NFT, buff volume, thổi giá mạnh hơn, xxx nhiều hơn khiến mình đứng ngồi không yên, muốn nhảy vào ngay. Các dự án này thường ẩn danh, hoặc không check được danh tính của dev, buf volume rất mạnh để lên top Opensea hoặc các sàn lớn khác, giờ không còn đường về 😂
Thế nên mình khuyên anh em muốn đầu tư NFT thì cần hiểu để có sự đầu tư bền vững, tiền đến từ kiến thức, sự nhanh nhạy chứ không phải trò may rủi ha :))

3. Lựa chọn đầu tư NFT bền vững

Với mình NFT hiện tại cũng là một mảng đầu tư “kiếm lời” kha khá trong ngắn hạn, trung hạn, thậm chí dài hạn nếu nghiên cứu sâu. Câu chuyện về “bong bóng” NFT đâu đó cũng đã có phần rõ ràng khi năm 2021 NFT gần như đã trở thành một “ngành công nghiệp”.
Lựa chọn đầu tư NFT bền vững
NFT cho đến thời điểm hiện tại dưới góc nhìn của mình, mình đánh giá là khá tiềm năng và “HOT” khi hàng loạt các “artists” đang nhảy vào “chiếc phao lớn” này. Rất nhiều các celeb cũng không bỏ lỡ “bữa tiệc” đang rất sôi động này, có động thái “gợi ý” người dùng giao dịch, mint các bộ sưu tập NFT được cho là quý hiếm.
Theo đó, cơ sở hạ tầng và nền tảng của các bệ phóng giúp NFT tiếp cận dễ dàng với người dùng đã sẵn sàng. Tất cả các yếu tố trên sẽ giúp NFT trở thành “một vụ nổ lớn” và cơ hội cho anh em “nhay nhạy”, đón sóng sớm.
Tuy nhiên như mình đã chia sẻ ở các bài viết trước, mình chỉ đầu tư vào các dự án có thông tin rõ ràng minh bạch, roadmap khả thi, và tập trung vào giá trị nội tại của sản phẩm. Mình sẽ chia sẻ anh em một vài kinh nghiệm để có thể tự tìm cho mình một danh mục đầu tư NFT dài hạn và ít rủi ro nhất!

DYOR ( DO YOUR OWN RESEARCH )

Tiền của mình, quyết định của mình, thì mình chịu trách nhiệm với điều đó. Điều đầu tiên anh em cần làm là tự nghiên cứu, bỏ thời gian để tích lũy kiến thức, hiểu rõ về thị trường, cuộc chơi, luật chơi. Khi đó anh em mới ra quyết định chuẩn xác được!
Trong mảng NFT, anh em cũng cần hiểu rõ tâm lí của người nhà sưu tầm NFT, các sàn giao dịch, gas fee, chi phí bản quyền, tính thanh khoản.
Ví dụ như sàn giao dịch, mình sẽ chọn sàn có volume cao, giao diện thân thiện, phí gas cố định (có lợi nếu mình giao dịch NFT có giá trị cao, …
Hiện tại chủ yếu mình giao dịch trên OpenSea, hoặc X2Y2, gần đây nhất thì mình biết LooksRare, bên này có mấy event cho cộng đồng hay :))
Thêm vào đó mình đã học sử dụng Twitter, đây là nguồn global và nhanh nhất giúp anh em nhận thông tin sớm và trở thành những người “đón trend” đầu tiên. Tạo thói quen lướt Twitter thay vì Facebook hàng ngày, Flow các KOL về Crypto, NFTs…

TRẢI NGHIỆM VÀ TỰ TÌM KIẾM CƠ HỘI

Khi mới bắt đầu, mình chọn các bộ sưu tập giá từ $100 – $500, dạo mình hay chơi hệ SOL. Hoặc nếu anh em có thời gian, có thể tham gia đóng góp, tương tác cho cộng đồng từ khi họ chưa có mint date, nếu may mắn dự án sẽ cho anh em suất WL, có những dự án họ còn airdrop miễn phí cho user.
Đây là cách mình kiếm NFT khi chưa có nhiều tiền để đầu tư. Cách này h mình vẫn làm nha, chỉ là không có nhiều thời gian để hoạt động cho nhiều dự án.
Đây cũng là một trong những cách kiếm lợi nhuận “khủng” nếu bạn không có vốn hoặc có ít vốn.

ĐỘ HIẾM

Đầu tư bất kì mảng nào anh em cũng nên chú ý về các nguyên tắc cơ bản, một trong những yếu tố đầu tiên là độ hiếm, yếu tố này sẽ liên quan trực tiếp đến tính thanh khoản cũng như khả năng tăng giá của NFT.
Anh em có thể cập nhật và “săn” các Rare NFT collections từ DAOS, server Discord, Twitter và các diễn đàn khác dành cho những người đam mê NFT.
Khi bạn đã sở hữu được những NFT bạn đánh giá là tiềm năng, hãy tin vào quyết định của bản thân. Cũng như các tác phẩm truyền thông, NFTs Art cũng có giá trị nội tại của nó, và nó cần thời gian, cũng như “thời cơ” để có thể tăng giá trị lên gấp nhiều lần. Vì vậy, hãy kiên nhẫn nhé!

TẬP TRUNG VÀO TÍNH NĂNG CỦA NFTS

Bên cạnh độ hiếm, giá trị thực sự (ngoài quy chuẩn của nghệ thuật) sẽ dựa vào tiện ích của NFT.
Ví dụ, sở hữu một tác phẩm trong bộ sưu tập có thể cho phép mình join vào một số cộng đồng trực tuyến nhất định. Với tư cách thành viên trong các cộng đồng độc quyền, anh em sẽ có một số đặc quyền, chẳng hạn như quyền giao dịch sớm các NFT khác, nhận % lợi nhuận, networking,
Hiện tại mình thấy NFT được tích hợp khá nhiều tiện ích, tuy nhiên cần xem xét tính khá thi, tính thực tế và quan sát lộ trình thực hiện của dự án. Càng nhiều tính năng, giá trị của NFTs sẽ càng tăng trong tương lai.

CỘNG ĐỒNG VÀ DEV

Trước khi đầu tư một dự án, mình bỏ rất nhiều thời gian theo dõi cộng đồng của họ, các hoạt động họ tổ chức, tương tác, thông báo với cộng đồng trước khi minting diễn ra. Thậm chí mình dm riêng các thanh niên ở trong cộng đồng để “thăm dò” tình hình trước khi xuống tiền.
Check các dự án trước của Dev, dự án có bị bỏ bê sau khi minting không, các hoạt động, roadmap có đi đúng như “lời hứa” không.

ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ

Ngoài NFT collection art, có rất nhiều loại NFT khác như NFT Gaming, Music NFT, đều rất tiềm năng và có nhiều Utility hay ho.
Ngoài ra, anh em có thể nghiên cứu đầu tư vào cơ sở hạ tầng NFT để tăng giá trị cho người dùng hàng ngày.

PHÂN TÍCH GIÁ ĐỊNH ĐỂ LỰA CHỌN HOLD DÀI HẠN

Anh em cần phân tích số lượng giao dịch trung bình mỗi giờ, nó cao hay thấp, thường thì 7 giao dịch mỗi giờ cho 1 NFT sẽ là một dự án “heathy”. Cao hơn hay thấp hơn đều sẽ “risky”
Ngoài ra có thể check size của giao dịch, size càng cao → Chứng tỏ người dùng sẵn sàng bỏ ra Fee lớn để sở hữu NFT -> +1 Uy tín
Cuối cùng, Check floor price
Cần trả lời 1 số câu hỏi
Giá sàn đang giữ? Giá sàn trung bình nằm trong phạm vi này bao lâu rồi?
Nếu Collector không chạy đua để m.u.a theo giá sàn của NFT → Dấu hiệu tốt.
Nếu giá sàn tăng dần hoặc duy trì ổn định ở mức trung bình hợp lý → dự án đang hoạt động tốt.

Tạm kết

Nếu tham gia vào NFT space thời điểm hiện tại, theo mình vẫn là khá sớm 😃 Theo mình, NFT sẽ tiếp tục phát triển phổ biến, thay đổi và phá vỡ các mô hình kinh doanh cũng như thói quen, hành vi của người tiêu dùng, vì nó là một mảnh ghép cực kì quan trọng của hệ sinh thái Metaverse.

Theo bác Phạm Mạnh Linh chia sẻ

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *