Wholesale là gì? Điểm khác nhau giữa Wholesale và Retailer

Cả 2 thuật ngữ Wholesale và Retailer thì chắc hẳn rất quen thuộc đối với các bạn đang kinh doanh. Tuy nhiên đối với các bạn mới bắt đầu bước vào lĩnh vực này thì đây là những thuật ngữ khá mới với họ. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ chi tiết với các bạn “Wholesale” “Retailer” là gì và điểm khách biệt giữ hai hình thức kinh doanh này.

so sánh cơ bản giữa Wholesale vs Retailer

1. Wholesale là gì?

Chắc hẳn có nhiều người còn cảm thấy xa lạ với thuật ngữ này.Trong lĩnh vực kinh doanh Wholesale dùng để chỉ các hoạt động bán hàng hóa hay dịch vụ số lượng lớn để cho người mua có thể bán lại cho người khác hoặc để kinh doanh, trao đổi,…

Và Wholesale dùng để chỉ những người bán buôn (bán sỉ), họ nhập số lượng lớn sản phẩm từ nhà phân phối để bán lẻ lại cho các đơn vị bán lẻ. Các đơn vị bán lẻ sẽ bán lại sản phẩm đến người dùng.

Khi nhắc đến wholesale tại Mỹ thì không thể không nhắc đến Costco Wholesale – thương hiệu hiệu bán sỉ hàng đầu tại Mỹ.

Costco Wholesale

Costco Wholesale là một thương hiệu bán sỉ hàng đầu tại Mỹ. Hầu như tất cả người Mỹ đều biết Costco, hàng hóa tại Costco rất đa dạng rất khó để liệt kê tất cả. Tuy nhiên, Costco Wholesale chỉ bán sỉ cho công ty, người có pháp nhân từ LLC – Limited Liability Company (Công ty trách nhiệm hữu hạn) và có địa chỉ nhà kho cụ thể, không chấp nhận giao về địa chỉ cư dân.

2. Retail là gì?

Retail có nghĩa là bán lẻ – là hình thức bán sản phẩm đến trực tiếp người tiêu dùng. Người bán lẻ sẽ mua sản phẩm qua trung gian là nhà phân phối (distributor) hoặc Wholesaler. Sau đó, đóng gói, tiếp thị để bán cho người tiêu dùng với mức giá cao hơn.

Trong chuỗi cung ứng sản phẩm, thì Retailer chính là điểm dừng chân cuối cùng của sản phẩm trước khi sản phẩm đến tay người dùng.

Một số trang bán lẻ hàng đầu tại Mỹ

2.1. Walmart

Walmart bán lẻ

Walmart được biết đến là một tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới, xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau. Đây được xem là một thương hiêu quen thuộc với các khác hàng và cửa hàng trên toàn thế giới nói chung và tại Mỹ nói riêng. Tương tự như Costco, các mặt hàng của Walmart rất đang dạng.

Giao diện website của Walmart

minh họa Giao diện website của Walmart

2.2. Amazon

thế nào là amazon

Amazon là ông vua bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới. Amazon hoạt động dưới hình thức một trang thương mại điện tử. Số lượng người bán và người mua trên Amazon cực kỳ đông. Không chỉ đa dạng về mặt hàng mà Amazon còn hoạt động nhiều nơi trên thế giới. Cụ thể, tính tới thời điểm hiện tại thì AMZ hoạt động tại 16 thị trường trên thế giới: Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Nhật, Úc, Trung Quốc, Brazil, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và SIngapore.

Giao diện website Amazon.com

hình ảnh Giao diện website Amazon

3. Wholesale và Retail khác nhau như thế nào ?

Thông qua hai khái niệm về Wholesale Retail chắc hẳn các bạn cũng nắm được phần nào sự khác nhau giữa hai hình thức này.

Để hiểu rõ hơn về hai hình thức này, mình đưa ra bảng so sánh sự khác nhau như sau

so sánh giữa Wholesale và Retail

Qua bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy giữa Wholesale và Retail có khá nhiều điểm khác nhau.

Nói chung, nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm hình thức kinh doanh từ việc mua đi bán lại để hưởng chênh lệch giá trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội thì nên lựa chọn hình thức retail vì số tiền phải bỏ ra ban đầu ít, rủi ro thấp. Sản phẩm sẽ cung ứng trực tiếp đến người tiêu dùng nên tỉ lệ hoàn vốn cao, có vốn để xoay vòng, tiếp tục kinh doanh. Còn nếu bạn có một nguồn vốn vững mạnh thì nên chọn Wholesale để thu được lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, bất kỳ hình thức kinh doanh nào, trước khi áp dụng thì bạn nên hiểu rõ về nó để đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp và chiến lực marketing hiệu quả.

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin về hai hình thức kinh doanh “Wholesale” & “Retail” và sự khác biệt giữa hai hình thức này. Qua bài viết này mình hy vọng với những thông tin trên có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về Wholesale và Retail. Nếu các bạn lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp và một chiến lược kinh doanh hiệu quả thì kết quả mang lại sẽ vô cùng bất ngờ. Chúc các bạn thành công

SANTIFA GO

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *